Ấn Độ gửi thư mời họp ngoại trưởng SCO, Pakistan chưa tỏ thái độ

Ấn Độ gửi thư mời họp ngoại trưởng SCO, Pakistan chưa tỏ thái độ

Nếu Ngoại trưởng Bilawal Bhutto tham dự cuộc họp ngoại trưởng SCO tại Goa, đây sẽ là dấu hiệu “tan băng” trong quan hệ Ấn Độ-Pakistan. (Nguồn: India Today)

Bắt đầu đảm nhiệm vai trò Chủ tịch SCO từ tháng 9/2022, Ấn Độ lên lịch các cuộc họp cấp bộ trưởng quan trọng cũng như hội nghị thượng đỉnh trong năm nay.

Lời mời dự họp cấp ngoại trưởng vào tháng 5 tới được gửi tới cả tân Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương và người đồng cấp Pakistan Bilawal Bhutto.

Hiện vẫn chưa có xác nhận nào từ Islamabad về khả năng tham dự của Ngoại trưởng Bilawal.

Pakistan là quốc gia thành viên duy nhất không gửi phim tham gia Liên hoan phim SCO được tổ chức tại Mumbai (Ấn Độ) vào cuối tháng này.

Thời gian gần đây, quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan tiếp tục “đóng băng” liên quan đến bất đồng xoay quanh các vấn đề khủng bố xuyên biên giới từ Pakistan cũng như những tranh chấp về lãnh thổ.

Trên cương vị Chủ tịch SCO, bắt đầu từ tháng Ba, Ấn Độ sẽ tổ chức các cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng, nội vụ, môi trường và cố vấn an ninh quốc gia trong thời gian chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh, dự kiến vào tháng Sáu.

Thành lập năm 2001, SCO hiện bao gồm Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Iran và 4 quốc gia Trung Á Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan. Trong đó, Iran là quốc gia thành viên mới nhất và năm nay, lần đầu tiên tham dự các cuộc họp với tư cách thành viên chính thức.

Hồng Phúc