Australia thu hồi 55 sản phẩm thuốc ho

Australia thu hồi 55 sản phẩm thuốc ho

Australia thu hồi 55 sản phẩm thuốc ho. Ảnh minh họa: theconversation.com

Pholcodine được sử dụng trong nhiều loại thuốc không kê toa, bao gồm cả thuốc dưới dạng siro và viên ngậm, để điều trị ho khan, đồng thời được sử dụng trong các sản phẩm điều trị cảm lạnh và cúm. Trong danh sách các sản phẩm bị thu hồi có cả các nhãn hiệu siro trị ho như Pharmacy Action Dry Cough Relief và Siolvon Pholcodine Dry Forte.

TGA bắt đầu điều tra các loại thuốc này sau khi Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đề nghị rút giấy phép tiếp thị ở châu Âu. Thông báo thu hồi của TGA cho biết EMA đã phát hiện nguy cơ liên quan phản ứng do sử dụng kết hợp các mặt hàng bị thu hồi với thuốc cảm cúm.

Giới chuyên gia cũng lo ngại về phản ứng khi kết hợp với thuốc được sử dụng trong quá trình gây mê toàn thân. Ông John Skerritt, người đứng đầu TGA, cho rằng rất khó dự đoán một cách chính xác ai có nguy cơ bị sốc phản vệ trong khi gây mê và một số bệnh nhân có thể không biết liệu gần đây họ có dùng thuốc chứa pholcodine hay không. Bên cạnh đó, mặc dù các cơ sở phẫu thuật có thể hỏi bệnh nhân về các loại thuốc kê đơn mà họ đang dùng, song lại không hỏi về các sản phẩm không kê đơn.

Cho đến nay, TGA đã nhận được 50 báo cáo về các trường hợp nghi ngờ sốc phản vệ liên quan đến pholcodine tại Australia, trong đó có một trường hợp tử vong. Giáo sư Skerritt khuyến khích bệnh nhân nên thăm khám bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn về các biện pháp thay thế an toàn hơn khi điều trị ho khan.

Thanh Tú (TTXVN)