Bắc Bộ chuyển rét khi đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Bắc Bộ chuyển rét khi đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay không khí lạnh vẫn tiếp tục bổ sung xuống phía Nam. Dự báo ngày và đêm 8-4 không khí lạnh này tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và một nơi ở Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4.

Bắc Bộ trời trở lạnh với nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến 18-20 độ C, vùng núi có nơi dưới 17 độ C

Khu vực phía Đông Bắc Bộ ngày và đêm 8-4 trời rét; ngày 9-4 trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét. Khu vực Bắc Trung Bộ trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến 18-20 độ C, vùng núi có nơi dưới 17 độ C.

Ở khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào; ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế có mưa, mưa rào và có nơi có dông.

Trên biển, ở phía Bắc vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao 1,0-2,5 m, biển động. Vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, sóng biển cao 3-5 m, biển động mạnh.

Trong khi đó, ngày hôm ở khu vực Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất 45-65%.

Dự báo khu vực Nam Bộ tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-60%. Khu vực Tây Nguyên có nắng nóng cục bộ. Từ ngày 10-4, nắng nóng có khả năng giảm dần.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Văn Duẩn