Bãi rác cháy ngùn ngụt cạnh trụ sở Viettel và công viên CV1

Bãi rác cháy ngùn ngụt cạnh trụ sở Viettel và công viên CV1

Con đường nối 2 tuyến phố Tôn Thất Thuyết và Dương Đình Nghệ (quận Cầu Giấy, Hà Nội) có cảnh quan đẹp với góc nhìn toàn cảnh tòa nhà Viettel và công viên CV1 Cầu Giấy. Tuy nhiên, một bãi rác dài hàng chục mét cũng đang hình thành, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

Bãi rác tồn tại lâu ngày nhưng không có đơn vị dịch vụ môi trường đến xử lý. Khi rác chất quá cao, có người lại châm lửa đốt để “tiêu hủy tại chỗ”. Nhiều người đi đường cảm thấy khó chịu bởi lửa cháy lớn và khói bay mù mịt. Mùi khét lẹt của nylon bị đốt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Nhân viên của dự án công viên hồ điều hòa CV1 phải mang vòi nước đến dập lửa vì lo sợ ngọn lửa có thể lan rộng gây ảnh hưởng đến hàng cây được trồng phía trong dự án.

“Tôi đi làm từ 6h30 sáng, đang tưới cây gần mặt đường Dương Đình Nghệ thì thấy khói và lửa cháy lan rộng từ bãi rác nên hô hoán để mọi người lấy vòi phun nước dập lửa”, người nhân viên này cho biết.

Đám cháy với nhiệt độ cao khiến nhiều hạng mục biển báo, cột đèn, đá lát vỉa hè… bị hư hỏng, dù tuyến đường chưa chính thức hoàn thành.

Khi phóng viên có mặt, công nhân vẫn tiếp tục đổ bê tông vỡ, phế thải xây dựng từ công trình trong công viên ra khu vực tuyến đường.

Bãi rác tràn xuống cả lòng đường gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. Phế liệu xây dựng có lúc ngăn kín lối nhưng người dân vẫn cố đi qua vì đoạn đường mới giúp tiết kiệm thời gian di chuyển.

Ông Nguyễn Văn Vân (người dân phố Duy Tân) cho biết bãi rác đã tồn tại suốt nửa năm qua mà không ai quản lý, cứ đến đêm tối lại có xe đổ trộm rác thải. “Họ mới đốt đi chứ trước bãi rác này còn cao nữa. Ô nhiễm lắm, cháy toàn xốp. Đơn vị quản lý dự án cũng hơi buông lỏng. Dù là đoạn đường chưa bàn giao nhưng họ phải có trách nhiệm không để tiếp diễn hiện tượng này”, ông Vân bức xúc nói.

Trước đó, ngày 23/2, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu các quận, huyện, thị xã khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng, đơn vị điều tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm và chấm dứt việc đổ trộm, đốt chất thải rắn sinh hoạt; dọn sạch các khu vực bị đổ trộm chất thải, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Bãi rác tự phát nằm tại bên hông công viên CV1 Cầu Giấy (quận Cầu Giấy). Ảnh: Google Maps.

Trương Hiếu – Hồng Huế