Bản tin lạ, chỉ có 1 dòng của Triều Tiên

Bản tin lạ, chỉ có 1 dòng của Triều Tiên

Theo hãng tin Reuters, một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc phụ trách các vấn đề liên Triều không đưa ra bình luận nào về thông báo của KCNA.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang chủ trì một cuộc họp quan trọng của đảng Lao động Triều Tiên để đánh giá hiệu quả thực hiện chính sách nhà nước trong nửa đầu năm nay.

Trong một bản tin khác vào sáng 30-6, sau thông báo có “tin tức quan trọng” nêu trên, KCNA cho biết ông Kim Jong-un đã có bài phát biểu về trọng tâm của nửa cuối năm trong cuộc họp toàn thể, cũng như giải quyết “những sai lệch” cản trở sự phát triển kinh tế ổn định.

KCNA không cung cấp thêm gì về bài phát biểu của ông Kim Jong-un.

Phiên họp toàn thể của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên diễn ra sau cuộc gặp gần đây giữa ông Kim Jong-un với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhân chuyến thăm của tổng thống Nga đến Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo đã ký Hiệp ước Đối tác Chiến lược Toàn diện Triều Tiên-Nga, trong đó có điều khoản phòng thủ chung, đảm bảo sự hỗ trợ quân sự nếu một trong hai bên bị tấn công hoặc rơi vào tình trạng chiến tranh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại sân bay ở Bình Nhưỡng rạng sáng 19-6. Ảnh: Sputnik

Cũng trong ngày 30-6, Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận quân sự chung “Freedom Edge” của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc được tổ chức từ ngày 27 đến 29-6. Bình Nhưỡng nói rằng các cuộc tập trận như vậy cho thấy mối quan hệ giữa ba nước đã phát triển thành “phiên bản châu Á của NATO”.

Ngày 27-6, cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn với sự tham gia của các tàu khu trục hải quân, máy bay chiến đấu và tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ Theodore Roosevelt, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trước tên lửa, tàu ngầm và các cuộc tấn công trên không.

Cuộc tập trận Freedom Edge được nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh ba bên ở Mỹ năm ngoái. Mục đích là tăng cường hợp tác quân sự trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ không phớt lờ việc tăng cường khối quân sự do Mỹ và các đồng minh dẫn đầu, đồng thời sẽ có phản ứng mạnh mẽ và áp đảo.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Washington đang tiếp tục nỗ lực kết nối Hàn Quốc và Nhật Bản với NATO, nói rằng việc Seoul cung cấp vũ khí cho Ukraine là một ví dụ về nỗ lực đó.

Trong khi đó, Hàn Quốc nhấn mạnh họ sẽ xem xét khả năng cung cấp vũ khí trực tiếp cho Ukraine để phản đối việc Nga và Triều Tiên ký hiệp ước phòng thủ chung.

Hàn Quốc và Mỹ cáo buộc Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Nga để sử dụng ở Ukraine, song Moscow và Bình Nhưỡng phủ nhận.

Huệ Bình