Nữ tiếp viên hàng không thương tật 79% tố thi hành án “vô trách nhiệm”

Nữ tiếp viên hàng không thương tật 79% tố thi hành án “vô trách nhiệm”

Nữ tiếp viên hàng không bị xe Mercedes tông cho rằng việc thi hành án vẫn chưa được thực hiện là “ vô trách nhiệm”.

Mới đây, bà Nguyễn Thị Bích Hường (SN 1990, ngụ Phú Nhuận; từng là tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines) đã có đơn khiếu nại gửi đến Cục THADS TP HCM và Viện trưởng VKSND TP HCM về việc chậm thi hành án của Chi cục THADS quận Gò Vấp (TP HCM).

Cụ thể, bà Hường là nạn nhân bị thương tật 79% trong vụ án tài xế Nguyễn Trần Hoàng Phong (SN 1988; ngụ quận Gò Vấp) dương tính với m.a t.úy lái Mercedes tông 2 người tại phường 9, quận Phú Nhuận.

Ngày 14-7-2022, TAND quận Phú Nhuận xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Phong 7 năm tù giam về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.
Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc bị cáo bồi thường cho gia đình ông Lê Mạnh Thường (64 t.uổi; ngụ quận 12, TP HCM) 417 triệu đồng, bồi thường cho nữ tiếp viên hàng không Nguyễn Thị Bích Hường 1,5 tỉ đồng.

Tài xế Nguyễn Trần Hoàng Phong.

Ngày 5-10-2022, Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Gò Vấp ra quyết định thi hành án số 01/QĐ-CCTHADS buộc ông Nguyễn Trần Hoàng Phong có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bà Nguyễn Thị Bích Hường, kê biên tài sản căn hộ chung cư của ông Trần Hoàng Phong để đảm bảo việc bồi thường 1,5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo đơn khiếu nại của bà Hường, đến nay việc thi hành án vẫn chưa được thực hiện là “vô trách nhiệm”.

Theo xác minh của phóng viên, ngày 4-4 vừa qua, Chi cục THADS quận Gò Vấp có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Bích Hường theo Quyết định thi hành án số 01/QĐ-CCTHADS ngày 5-10-2022 của Chi cục THADS quận Gò Vấp.

Theo biên bản làm việc, Chi cục THADS quận Gò Vấp thông báo hiện tại ông Nguyễn Trần Hoàng Phong đang thụ hình tại trại giam ở tỉnh Bình Thuận, ông Phong không ủy quyền việc thi hành án cho ai, vì vậy cơ quan THADS phải trực tiếp đến trại giam để tống đạt văn bản, giấy tờ cho ông Phong.

Theo đó, căn hộ chung cư của ông Phong (phường 14, quận Gò Vấp) đang do bà Trần Hoàng Hoạ Mi (là mẹ của Phong) và 2 người con quản lý, sử dụng. Tại thời điểm CSĐT Công an quận Phú Nhuận ra lệnh kê biên thì chỉ ghi kê biên căn hộ chung cư này, vì vậy để thực hiện việc xử lý thẩm định giá, bán đấu giá tài sản trên thì Cơ quan Thi hành án còn cần phải xác minh các thông tin về chủ sở hữu, các nghĩa vụ tài chính còn phải thực hiện của chủ tài sản trước khi đưa ra bán đấu giá theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Chi cục THADS quận Gò Vấp, qua xác minh hiện căn hộ trên chưa được cấp giấy chứng nhận (chỉ có hợp đồng mua bán căn hộ) và cũng chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư.

Từ đó, chấp hành viên đã có văn bản yêu cầu đương sự và chủ đầu tư cung cấp thông tin về hiện trạng căn hộ nhưng chưa nhận được trả lời của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Nhà Mơ. Do đó, chưa thể tiến hành thẩm định giá, bán đấu giá tài sản để thi hành án.

Theo bà Hường, đến nay bà đã nhiều làm đơn yêu cầu giải quyết nhưng chấp hành viên “làm lơ, không khách quan, vi phạm đạo đức công vụ”. Từ đó gây ảnh hưởng tiêu cực đến tài chính, sức khỏe, công sức và thời gian của bà.

“Tôi là người bị tổn thương nặng nề trong vụ án này, tôi bị thương tật 79% với 7 ca mổ đã thực hiện và tương lai còn phải mổ nữa với nhiều chi phí tốn kém đi kèm, tôi đã đi vay mượn để trang trải những chi phí trước đó, tôi có con nhỏ và mẹ già cần nuôi và tôi rất lo lắng về sự chậm trễ của quá trình thi hành án. Nếu không có gì khuất tất thì tại sao chi cục trưởng cùng chấp hành viên lại vô trách nhiệm và không tiến hành xử lý thi hành án cho tôi như vậy?” – bà Hường trình bày trong đơn.

Từ đó, bà Hường đề nghị Viện trưởng VKSND TP HCM, lãnh đạo Cục THADS TP HCM xem xét giải quyết vấn đề nhanh chóng và đúng pháp luật, để quyền và lợi ích hợp pháp của bà được đảm bảo