Reuters: VinFast tuyên bố thu hồi toàn bộ 999 chiếc xe VF 8 đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ

Reuters: VinFast tuyên bố thu hồi toàn bộ 999 chiếc xe VF 8 đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ

Việc thu hồi này nhằm sửa lỗi phần mềm có thể khiến màn hình chính không hiển thị. Theo ước tính của cơ quan an toàn giao thông Mỹ, hơn 700 trong số 999 chiếc VF 8 đầu tiên hiện vẫn nằm trong tay VinFast.

VinFast thông báo thu hồi toàn bộ 999 chiếc SUV đầu tiên được vận chuyển đến Mỹ, do phần mềm bị trục trặc có thể khiến màn hình chính không hiển thị.

Theo một tuyên bố mà VinFast đưa ra với Retuers, hãng xe điện thuộc tập đoàn Vingroup cho biết đã tự nguyện thu hồi an toàn những chiếc xe VF 8 City Edition. “VinFast không biết đến bất kỳ báo cáo thực tế nào về sự cố. Công ty đưa ra lệnh thu hồi này vì thận trọng”, thông báo cho biết.

Động thái này được đưa ra sau khi Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) cho biết 999 xe VF 8 của VinFast bị lỗi phần mềm trong màn hình bảng điều khiển, khiến thông tin an toàn quan trọng không hiển thị và “có thể làm tăng nguy cơ va chạm”.

Nội thất xe VF8 của VinFast.
NHTSA ước tính hơn 700 trong số 999 chiếc VF8 vẫn đang nằm trong tay VinFast và chưa được giao cho khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Chưa đầy 2 tuần trước, hãng xe điện thông báo sẽ niêm yết tại Mỹ thông qua sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) Black Spade Acquisition. Họ ước tính thực thể mới sau sáp nhập sẽ có giá trị vốn chủ sở hữu 23 tỷ USD, nếu không có cổ đông nào của Black Spade chọn rút tiền ra.

Tháng trước, công ty cũng nhận được một vòng cam kết tài trợ mới trị giá 2,5 tỷ USD từ tập đoàn mẹ Vingroup và nhà sáng lập Phạm Nhật Vượng.

Hồi tháng 2, VinFast từng thu hồi 2.781 xe VF 8 bán ở Việt Nam do lỗi phanh trước.

Trong năm nay, VinFast bắt đầu giao những chiếc xe điện đầu tiên của mình cho khách hàng ở Mỹ và đã vận chuyển 2 lô xe VF 8 sang Mỹ với tổng số 2.097 chiếc. Công ty cũng lên kế hoạch xuất khẩu lô xe đầu tiên đến châu Âu vào tháng 7.

Trong các tài liệu gửi lên NHTSA, VinFast cho biết lần đầu tiên họ biết về vấn đề trên bảng điều khiển là vào ngày 27/4 khi đọc bình luận của khách hàng. Theo cơ quan an toàn, vấn đề đã được ghi nhận 18 lần.

NHTSA nói rằng VinFast sẽ đưa ra một bản cập nhật phần mềm để khắc phục sự cố. Bản sửa lỗi phần mềm dự kiến được phát hành vào ngày 25/5, với thư thông báo gửi cho chủ xe chậm nhất vào ngày 29/5.