Chẩn đoán có u bên phải, bác sĩ lại mổ bên trái: Bệnh viện ở Quảng Nam lên tiếng

Chẩn đoán có u bên phải, bác sĩ lại mổ bên trái: Bệnh viện ở Quảng Nam lên tiếng

Khi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.

Ngày 9/5, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam xác nhận, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam vừa có báo cáo về trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán bị u bì buồng trứng phải nhưng bác sĩ lại phẫu thuật buồng trứng trái.

Theo báo cáo của cơ sở y tế này, sáng 22/4, bệnh viện tiếp nhận nữ bệnh nhân N.T.M.L. (sinh năm 1988, trú xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) bị u buồng trứng.

Sau khi xét nghiệm, siêu âm, khoảng 16h15 cùng ngày, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u bì buồng trứng phải, cần được phẫu thuật. Tuy nhiên, sau mổ, các bác sĩ lại chẩn đoán bệnh nhân bị u bì buồng trứng trái.

Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.

Báo cáo của Bệnh viện đa khoa Quảng Nam nêu rõ: “Dựa vào kết quả siêu âm, chẩn đoán khi hội chẩn: U bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, phẫu thuật viên nội soi thám sát ổ bụng, phát hiện u bì buồng trứng trái. Phẫu thuật viên tiến hành bóc u và gửi bệnh phẩm làm giải phẫu bệnh đúng quy định. Tại thời điểm mổ, phẫu thuật viên có thám sát buồng trứng phải qua nội soi ổ bụng nhưng không thấy khối u ở buồng trứng phải như ghi nhận trong bản tường trình phẫu thuật”.

Bệnh viện này cũng cho rằng việc chẩn đoán vị trí khối u trên siêu âm trước mổ thường không thể chính xác tuyệt đối.

Giải trình với Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam kết luận nhân viên y tế khoa Phụ sản chưa tuân thủ quy trình phẫu thuật. Đánh giá tổn thương trong mổ còn hạn chế. Công tác tư vấn cho người bệnh và người nhà người bệnh chưa tốt, nhất là khi có thay đổi chẩn đoán, phương pháp mổ, sau phẫu thuật và khi ra viện, làm cho người bệnh hoang mang, lo lắng, thắc mắc.

“Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan nhận thấy còn thiếu sót nên cần phải xin lỗi bệnh nhân. Hội đồng khoa học kỹ thuật bệnh viện cũng sẽ tổ chức họp xem xét, đánh giá và xử lý theo quy định”, bệnh viện thông tin.

Nguyễn Nam

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/chan-doan-co-u-ben-phai-bac-si-lai-mo-ben-trai-benh-vien-o-quang-nam-len-tieng-2278992.html