Chủ tịch Cuba tham dự Hội nghị thượng đỉnh khu vực CELAC

Chủ tịch Cuba tham dự Hội nghị thượng đỉnh khu vực CELAC

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã tới Argentina để tham dự CELAC. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Trên truyền thông Cuba, Chủ tịch Díaz-Canel đã gọi CELAC là “một cơ chế hội nhập thiết yếu”, nơi các nước thành viên có “nhiệm vụ và cơ hội để hồi sinh”.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng sự thống nhất trong đa dạng, một nguyên tắc chính mà chúng tôi chia sẻ, cho phép chúng tôi hành động như một gia đình vững chắc trong khu vực để thúc đẩy, đưa châu Mỹ Latinh và Caribe tham gia thảo luận về chương trình nghị sự toàn cầu”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla cho biết, trong thời gian ở Argentina, Chủ tịch Díaz-Canel có thể gặp gỡ chính quyền địa phương và đại diện các nhóm đoàn kết khác nhau với La Havana “nhằm tiếp tục củng cố mối quan hệ truyền thống anh em, đoàn kết và hợp tác”.

CELAC được thành lập từ năm 2010 theo ý tưởng của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez với sự tham gia của tất cả các nước châu Mỹ, ngoại trừ Mỹ và Canada. Mục tiêu của cơ chế này là thúc đẩy hội nhập khu vực, tạo ra sự cân bằng giữa đoàn kết và khác biệt về chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa của 33 nước Mỹ Latinh và Caribbean.

Điểm đáng chú ý của Hội nghị thượng đỉnh lần này là sự trở lại của Brazil, nước đã rời khỏi tổ chức hồi năm 2020. Một trong những chủ đề sẽ được đại diện của 33 quốc gia trong khối tập trung thảo luận là mối quan hệ giữa CELAC và Nga.

(theo TTXVN)

Minh Quân