Cử tri mong bình ổn giá cả hàng hóa

Cử tri mong bình ổn giá cả hàng hóa

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch QH Trần Thanh Mẫn, Ủy ban TVQH đã xem xét báo cáo dân nguyện của QH tháng 5, tháng 6-2024.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình nêu rõ cử tri và nhân dân đánh giá cao những chính sách của Đảng, QH, Chính phủ góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia, ổn định và phát triển đất nước trong tình hình quốc tế có nhiều biến động, khó khăn và phức tạp. Đồng thời, tin tưởng vào chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng, hoạt động hiệu lực, hiệu quả của QH và điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng.

Cử tri và nhân dân đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ 7, QH khóa XV; bày tỏ kỳ vọng những quyết sách này sẽ giúp tháo gỡ khó khăn, góp phần phát triển kinh tế đất nước, ổn định và nâng cao đời sống của người dân.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc phiên họp thứ 35 Ảnh: Lâm Hiển

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân bày tỏ lo lắng việc tình hình giá cả một số mặt hàng biến động tăng, giá nguyên vật liệu biến động mạnh và duy trì ở mức cao gây khó khăn cho việc sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân. Cử tri lo lắng về những vụ đuối nước trẻ em xảy ra ở nhiều địa phương, nhất là đối với học sinh trong dịp nghỉ hè; tình trạng hút thuốc lá điện tử diễn ra trong các cấp học sinh.

Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban TVQH đề nghị Chính phủ, Thủ tướng quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục có giải pháp hiệu quả để kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả hàng hóa thị trường trong thời gian tới; có chính sách ưu tiên đầu tư nhiều hơn nữa các công trình, dự án lớn phục vụ công tác phòng, chống hạn hán, sạt lở, xâm nhập mặn, thích ứng với biến đổi khí hậu để giúp cho người dân yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập; có giải pháp căn cơ để tăng cường công tác quản lý nhà nước về thuốc lá điện tử, có chính sách nghiêm cấm việc bán thuốc lá điện tử cho học sinh…

Ủy ban TVQH cũng xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về giải thể, thành lập, sáp nhập một số cơ quan điều tra hình sự quân khu và tương đương, cơ quan điều tra hình sự khu vực trong Quân đội Nhân dân Việt Nam; dự thảo Nghị quyết về việc kiện toàn tổ chức bộ máy, kiểm sát viên viện kiểm sát quân sự các cấp. Quyết định việc bổ sung dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2024 của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 – 2025 của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương…

V.Duẩn