Đã có kết quả kiểm tra quán ăn bị tố dùng vịt có giòi, để cạnh bồn cầu

Đã có kết quả kiểm tra quán ăn bị tố dùng vịt có giòi, để cạnh bồn cầu

Chiều 9/7, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã công bố kết quả kiểm tra thông tin gây xôn xao mạng xã hội về một quán chế biến vịt có giòi, để cạnh bồn cầu ở TX Đông Triều.

Thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh chiều 9/7 cho PV Báo Giao thông biết, đã có kết quả ban đầu về việc kiểm tra thông tin gây xôn xao mạng xã hội về một quán chế biến vịt có giòi, để cạnh bồn cầu xảy ra ở TX Đông Triều.

Lực lượng chức năng TX Đông Triều đã kịp thời đến kiểm tra cơ sở bán hàng bị phản ánh chế biến vịt có giòi, để cạnh bồn cầu trên mạng xã hội.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế TX Đông Triều ngày 9/7 thì ngay sau khi vụ việc được đăng tải trên mạng xã hội, ngày 8/7, UBND TX Đông Triều đã chỉ đạo cơ quan chức năng nhanh chóng phối hợp xác minh vụ việc.

Kết quả sơ bộ là Phòng Y tế TX Đông Triều đã phối hợp cùng với UBND phường Mạo Khê kiểm tra, xác minh thông tin trên mạng xã hội phản ánh về hoạt động kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với quầy bán vịt quay “Lò quay Hoàng Trung” có địa chỉ tại khu Vĩnh Trung, phường Mạo Khê, do anh Hoàng Văn Quý (SN 1987, trú tại tổ 3, khu Đoàn Kết, phường Mạo Khê) làm chủ.

Tại buổi làm việc, anh Quý cho biết, quầy bán vịt quay do anh mở từ năm 2019 đến nay, tại địa chỉ số nhà 39, khu Vĩnh Trung, phường Mạo Khê (khu chợ Đồi). Các hoạt động sơ chế vịt tươi sống do anh Quý thực hiện tại nhà riêng ở tổ 3, khu Đoàn Kết, phường Mạo Khê (cách địa điểm mở quầy khoảng 2km).

Cũng theo anh Quý thì vịt tươi sống gia đình thường mua của một số hộ chăn nuôi ở các xã lân cận trên địa bàn TX Đông Triều, trung bình mỗi ngày từ 10-15 con; việc mua, bán vịt chỉ thỏa thuận bằng miệng, không có hóa đơn, giấy tờ gì. Anh Quý cũng cho biết, từ ngày anh mở quầy kinh doanh đến nay, chưa có phản ánh hoặc tố cáo của người dân liên quan đến thực phẩm do gia đình bán…

Qua kiểm tra của cơ quan chức năng tại khu vực sơ chế, chế biến của gia đình anh Quý, cơ quan chức năng nhận thấy, diện tích khu vực sơ chế vịt rất hẹp, cống thoát nước không có nắp đậy, vệ sinh chưa đảm bảo; tại nhà không có tủ bảo quản, các vật dụng sắp xếp còn lộn xộn…

Hình ảnh thực phẩm mất vệ sinh an toàn thực phẩm bị đăng tải trên mạng xã hội.

Liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm, do cơ sở nhập vịt từ các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ, rải rác tại các xã lân cận, chưa thực hiện ký hợp đồng mua, bán thực phẩm hoặc sổ, sách ghi chép; các gia vị tẩm, ướp chủ yếu là bột canh, mỳ chính, đường, hạt nêm, tương ớt… đều có tem nhãn mác đầy đủ, rõ ràng…

Trên cơ sở làm việc và kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra của TX Đông Triều đã yêu cầu chủ cơ sở vệ sinh sạch sẽ khu sơ chế vịt, làm nắp đậy tại cống thoát nước; thực hiện thu gom, xử lý rác thải đảm bảo đúng quy định; phải có sổ sách ghi chép khi đi mua vịt tại các hộ chăn nuôi, có ký nhận rõ ràng; thực hiện khám sức khỏe và ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm với UBND phường Mạo Khê…

Cùng với đó, đoàn kiểm tra của TX Đông Triều cũng giao UBND phường Mạo Khê tiếp tục giám sát việc chấp hành của cơ sở bán vịt quay “Lò quay Hoàng Trung”, đồng thời xử lý nghiêm khi có dấu hiệu vi phạm.

Hiện các cơ quan chức năng của TX Đông Triều đang tiếp tục làm việc với cơ sở và thực hiện xử lý các vấn đề khác liên quan.

Trước đó, mạng xã hội Facebook xuất hiện bài viết đăng tải hình ảnh vịt, chân giò được để trong nhà vệ sinh đầy bụi bẩn, sát cạnh bồn cầu.

Vịt và chân giò còn được ngâm trong những thùng xốp nước đục mờ, loang lổ vết cáu bẩn đen sì.

Ngay sau khi bài viết được đăng tải, nhiều ý kiến trái chiều tỏ ra phẫn nộ trước hành động trên của quán bán vịt quay.

Quang Minh

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/da-co-ket-qua-kiem-tra-quan-an-bi-to-dung-vit-co-gioi-de-canh-bon-cau-19224070916271012.htm