Đại diện Đoàn luật sư Hà Nội: Bà Nguyễn Phương Hằng có thể đối mặt mức án cao nhất lên tới 7 năm tù

Đại diện Đoàn luật sư Hà Nội: Bà Nguyễn Phương Hằng có thể đối mặt mức án cao nhất lên tới 7 năm tù

Đại diện Đoàn luật sư Hà Nội: Bà Nguyễn Phương Hằng có thể đối mặt mức án cao nhất lên tới 7 năm tù

Những chia sẻ của luật sư Đặng Văn Cường thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ đông đảo cư dân mạng.

Vào chiều 24/3, Công an TP Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Dai-dien-doan-luat-su-ha-noi-ba-nguyen-phuong-an-co-the-doi-mat-muc-0an-cao-nhat-len-den-7-nam-tu

Theo chia sẻ của TS. Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội), khi nhận được thông tin bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố và tạm giam về tội danh trên ông cũng không quá ngạc nhiên. Bởi lẽ, thời gian qua bà Hằng đã nhận được rất nhiều đơn tố cáo từ một số nghệ sĩ cùng doanh nhân Lê Thị Giàu, nhà báo Hàn Ni,…

Dai-dien-doan-luat-su-ha-noi-ba-nguyen-phuong-an-co-the-doi-mat-muc-0an-cao-nhat-len-den-7-nam-tu

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, khoảng 2 năm qua, nội dung trong các buổi livestream của bà Hằng có dấu hiệu đi quá giới hạn của quyền tự do ngôn luận khi liên tục chửi bới, xúc phạm đến không ít người.

Không chỉ thế, CEO Đại Nam còn đưa ra hàng loạt những thông tin chủ quan, tố cáo rất nhiều người về hành vi ăn chặn từ thiện, về lối sống thiếu chuẩn mực, về các hành vi vi phạm pháp luật khác. Điều đáng chú ý là nhiều nội dung đã được cơ quan điều tra kết luận là không đủ căn cứ và thiếu khách quan.

Pháp luật Việt Nam ghi nhận quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ quan điểm, thái độ, ý kiến của mình đối với các vấn đề xã hội. Tuy nhiên, quyền tự do đó cũng trong khuôn khổ pháp luật. Nếu đi quá giới hạn của quyền tự do ngôn luận thì sẽ xâm phạm đến các quyền hợp pháp khác của công dân.

Đại diện Đoàn luật sư Hà Nội chia sẻ thêm, với tội danh bị khởi tố, bà Nguyễn Phương Hằng sẽ phải đối mặt với hình phạt có thể tới 7 năm tù. Cụ thể tội danh và hình phạt được bộ luật hình sự quy định như sau:

Theo điều 331, Bộ luật hình sự 2017 quy định về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân như sau:

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2 – 7 năm.

Bên cạnh đó, luật sư Cường còn cho rằng, ngoài tội danh Lợi dụng quyền tự do dân chủ đã bị khởi tố thì cơ quan điều tra cũng sẽ tiếp tục làm rõ hành vi của bà Nguyễn Phương Hằng trong thời gian qua theo nội dung đơn thư tố cáo của nhiều người trong đó có các hành vi như: Vu khống, làm nhục người khác, đưa thông tin trái phép trên mạng internet.

Đáng chú ý, nếu các hành vi này cũng thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm của các tội danh, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục khởi tố để xử lý đối với Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam về nhiều tội danh theo quy định pháp luật.