Đàm phán trần nợ công của Mỹ đạt được một số tiến bộ

Đàm phán trần nợ công của Mỹ đạt được một số tiến bộ

Đây là tuyên bố Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy được đưa ra sau các cuộc đàm phám đêm khuya hôm 24/5 (theo giờ địa phương).

Tổng thống Joe Biden (phải) họp với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy tại Nhà Trắng hôm 22/5. Ảnh: Reuters

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy hiện vẫn còn những bất đồng về chi tiêu, thuế và yêu cầu công việc đối với các chương trình chống đói nghèo. Nhưng cả hai bên tin tưởng rằng họ có thể sớm tìm thấy tiếng nói chung sau các cuộc đàm phán hiệu quả kéo dài hàng giờ vào đêm khuya 24/5.

Phát biểu trước báo giới, ông Kevin McCarthy cho biết, một số tiến bộ rõ rệt đã được ghi nhận, tuy vẫn còn một số vấn đề tồn đọng song các nhóm đàm phán làm việc 24/7 để cố gắng giải quyết vấn đề này.

Hạ nghị sỹ Kevin Hern cho biết, thỏa thuận trần nợ có thể đạt được vào chiều ngày 26/05. Các cuộc đàm phán đang dần đi đến hồi kết, sau khi Bộ Tài chính cảnh báo chính phủ có thể thiếu tiền để trang trải mọi chi phí ngay cột mốc ngày 1/6, điều mà nếu không đạt được thỏa thuận có thể gây ra một vụ vỡ nợ làm đảo lộn thị trường tài chính toàn cầu và đẩy Mỹ vào suy thoái.

Trần nợ công hiện tại của Mỹ là 31,4 nghìn tỷ USD. Mức này thống nhất được vào hồi tháng 1/2023. Để tránh vỡ nợ, chính phủ đã thực hiện các biện pháp đặc biệt như tạm thời đình chỉ việc trích nộp vào các quỹ xã hội dành cho nhân viên nhà nước./.

Việt Dũng/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters