Điểm yếu chí mạng trên xe tăng Abrams khiến lính Ukraine ‘không thể sống sót’

Điểm yếu chí mạng trên xe tăng Abrams khiến lính Ukraine ‘không thể sống sót’

Khi viện trợ xe tăng Abrams cho Kiev, Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố đó là bằng chứng cho “cam kết lâu dài của Mỹ đối với Ukraine”.

Mặc dù được đánh giá là một trong những xe tăng tốt nhất thế giới, nhưng Abrams dường như dễ bị đánh bại trước một loạt vũ khí của Nga. Phiên bản viện trợ cho Ukraine không được trang bị lớp loại giáp hiện đại như bản của quân đội Mỹ, khiến chúng có nguy cơ cao hơn. Cho đến nay, ít nhất 8 chiếc xe tăng Abrams đã bị Nga phá hủy trên chiến trường.

Cận cảnh chiếc xe tăng Abrams bị Nga bắn cháy. Ảnh: Telegram

Điểm yếu chí mạng

Đội lính tăng Ukraine từng được huấn luyện ở Đức cho biết, mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực trị giá 10 triệu USD mà Mỹ cung cấp có lớp giáp mỏng và không đủ sức ngăn chặn vũ khí hiện đại.

“Lớp giáp không đủ dày. Nó không bảo vệ được kíp lái. Thực tế, cuộc chiến hiện nay cuộc chiến của máy bay không người lái. Mỗi khi xe tăng này xuất hiện, đối phương luôn tìm cách phá hủy chúng”, lính tăng Ukraine có biệt danh Joker cho biết.

Hơn nữa, xe tăng Abrams là “mục tiêu số một” của của Nga.

“Không có lớp bảo vệ, kíp lái không thể sống sót trên chiến trường”, binh lính có biệt danh Dnipro, đồng đội của Joker, nói.

Lữ đoàn Cơ giới số 47 của Ukraine là đơn vị duy nhất tiếp nhận xe tăng Abrams mà Mỹ chuyển cho Kiev. Tất cả 31 chiếc đều đang được triển khai gần tiền tuyến phía Đông.

Hồi tháng 4, một số quan chức Lầu Năm Góc cho biết, xe tăng Abrams đã được rút khỏi tiền tuyến do mối đe dọa từ máy bay không người lái tấn công của Nga. Lữ đoàn 47 nói rằng một số chiếc vẫn hoạt động trên chiến trường cho dù chúng có những thiếu sót.

Yếu tố chi phối phần lớn chiến tuyến ở Ukraine hiện nay là máy bay không người lái tấn công tự sát, những thiết bị nhỏ những có khả năng tấn công chính xác nhằm vào bộ binh, thậm chí gây thiệt hại đáng kể cho xe tăng.

Sự xuất hiện của những chiếc máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (UAV FPV), đã thay đổi bản chất của cuộc xung đột, làm hạn chế khả năng di chuyển và tạo ra nguy cơ đối với các phương tiện bọc thép.

Kíp lái xe tăng Ukraine nhận ra những hạn chế của Abrams từ các trận chiến ác liệt quanh thị trấn Avdiivka, nơi Nga đã giành quyền kiểm soát vào tháng 2 năm nay. Lái xe đã bị mất một chân khi lớp giáp xe tăng bị xuyên thủng.

Abrams cũng gặp nhiều vấn đề về kỹ thuật. Lính tăng của Lữ đoàn 47 cho biết, một chiếc xe Abrams không hoạt động, mặc dù nó vừa được chuyển từ Ba Lan đến đây. Khi trời mưa hoặc sương mù, hơi nước ngưng tụ có thể làm cháy các thiết bị điện tử bên trong xe.

Không phù hợp với chiến trường Ukraine

Đạn dược cũng là một vấn đề. Loại đạn dược binh lính Ukraine sử dụng dường như không phù hợp với cuộc chiến mà họ đang tham gia.

“Những gì chúng tôi có hiện nay phù hợp cho những trận chiến trực tiếp giữa xe tăng với xe tăng, nhưng những trận chiến như vậy lại rất hiếm khi xảy ra ở đây. Chúng tôi thường xuyên đóng vai trò như pháo binh. Chúng tôi từng bắn 17 phát đạn vào một ngôi nhà mà nó vẫn đứng vững”, Joker nói.

Xe tăng Abrams được chế tạo theo phong cách chiến tranh của NATO, trong đó không quân và pháo binh phát huy sức mạnh trên chiến trường trước khi xe tăng và bộ binh tiến lên, nhưng Ukraine không có lợi thế ở cả 2 khía cạnh này.

“Họ sẽ không bao giờ làm điều đó”, Joker nói, cho rằng binh lính NATO sẽ không thực hiện những bước tiến tương tự như lính Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ trên không.

“Cần phải có lực lượng hàng không và pháo binh. Chúng tôi không có máy bay và pháo binh. Chúng tôi chỉ có xe tăng. Đó chính là vấn đề”, Joker cho biết thêm.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, Ukraine hiện đang thử nghiệm và cải tiến các thiết bị mà ban đầu không được chuẩn bị cho cuộc xung đột hiện nay.

“Chúng tôi đang yêu cầu tất cả các nước hỗ trợ trang bị ở mọi cấp độ năng lực kỹ thuật. Chúng tôi sẽ tìm cách sử dụng tất cả những thứ đó một cách phù hợp”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine nói.

Mỹ quyết định cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine sau khi các đồng minh châu Âu cam kết gửi xe tăng chiến đấu của họ vào đầu năm 2023 nhưng điều đó không giúp ích cho cuộc phản công của Kiev vào mùa hè cùng năm.

“Xe tăng phương Tây đã bỏ lỡ thời điểm tối ưu và chúng chỉ được chuyển đến Ukraine vào năm 2023. Sau đó, chúng đã phải đối mặt với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. UAV Nga đã nhắm vào điểm yếu trên lớp giáp của xe tăng phương Tây khiến hiệu quả tác chiến của chúng bị hạn chế đáng kể”, Giáo sư William Reno, trưởng khoa khoa học chính trị tại Đại học Northwestern nói.

Đối với kíp lái xe tăng Abrams, mỗi sự chậm trễ trong việc cung cấp thiết bị hoặc hỗ trợ đều có thể khiến họ phải trả giá bằng mạng sống.

“Tôi chỉ có một câu hỏi. Tại sao việc đó lại mất nhiều thời gian và cũng chỉ diễn ra một phần?”, Joker đặt câu hỏi về sự hỗ trợ của Mỹ. “Chúng ta đang lãng phí thời gian. Đó là cái chết đối với chúng tôi”.

Hoàng Phạm/VOV.VN Theo CNN, RT