Điện lực Hà Tĩnh sẵn sàng đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng

Điện lực Hà Tĩnh sẵn sàng đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng

Công ty Điện lực Hà Tĩnh sẵn sàng các phương án ứng phó diễn biến thời tiết nắng nóng cực đoan, đảm bảo cung ứng điện trong mùa Hè 2023. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

Những ngày này, nắng nóng gay gắt tại các tỉnh miền Trung đã kéo theo nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng cao. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dự báo, từ đầu tháng 6 đến hết tháng 8 mới là cao điểm của mùa Hè. Do vậy, cũng như nhiều địa phương khác, vấn đề tăng trưởng phụ tải và sẵn sàng các giải pháp để đảm bảo cấp điện dịp này luôn được Công ty Điện lực Hà Tĩnh (thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc – EVNNPC) đặc biệt quan tâm.

*Chủ động ứng phó

Hiện nay, Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) đang quản lý, vận hành 12 trạm biến áp 110 kV với tổng công suất 599 MVA; 16 đường dây 110 kV có tổng chiều dài 239,86 km; gần 3.200 km đường dây trung thế và hơn 7.300 km đường dây hạ thế. Những ngày qua, do thời tiết nắng nóng nên nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng rất cao. Cá biệt, trong tháng 5, có thời điểm công suất đỉnh (Pmax) của toàn tỉnh đã chạm ngưỡng 309 MW, tăng 57% so với cùng kỳ và tăng 7% so với công suất đỉnh cao nhất của năm 2022.

Theo dự báo, lượng điện năng tiêu thụ trên địa bàn sẽ còn tăng cao hơn nữa trong các tháng tiếp theo bởi nắng nóng cục bộ, do vậy, để vận hành an toàn hệ thống lưới điện, cũng như đảm bảo cung cấp điện phục vụ khách hàng, PC Hà Tĩnh đã và đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Theo đó, ngay từ đầu năm 2023, PC Hà Tĩnh đã chỉ đạo các điện lực trực thuộc thường xuyên kiểm tra hành lang an toàn lưới điện nhằm giảm thiểu các sự cố có thể xảy ra trên đường dây. Đồng thời, tăng cường kiểm tra cả ngày lẫn đêm các máy biến áp có phụ tải cao trong thời tiết nắng nóng, cũng như thực hiện kiểm tra, thí nghiệm định kỳ hệ thống điện; thực hiện các biện pháp thay thế, cũng như duy trì theo dõi thông số vận hành trạm biến áp qua phần mềm quản lý, để từ đó có kế hoạch cân pha, san tải, luân chuyển kịp thời đối với các trạm biến áp đầy tải, non tải nhằm tránh hiện tượng quá tải xảy ra.

Ngoài ra, Công ty cũng đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng, hệ thống thông tin liên lạc, phương tiện đi lại và bố trí đầy đủ lực lượng ứng trực để phát hiện, xử lý kịp thời các hiện tượng bất thường; bố trí phương thức vận hành lưới điện hợp lý nhằm đảm bảo an toàn, tin cậy trong điều kiện bình thường và linh hoạt chuyển đổi trong tình huống sự cố hoặc sản lượng điện tiêu thụ tăng cao đột biến.

Cùng với đó, PC Hà Tĩnh còn chủ động triển khai các giải pháp kỹ thuật như: Thực hiện vệ sinh sứ đường dây trung thế; Thay thế một số vật tư, thiết bị (van chống sét, dao cách ly…) không đảm bảo vận hành tại các tuyến đường dây, trạm biến áp khu vực ven biển nhằm tránh xảy ra hiện tượng phóng điện do nhiễm mặn.

Công nhân điện ứng phó sự cố trên đường dây. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

Đồng thời, Công ty đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vệ sinh cách điện và sửa chữa điện nóng (hotline) trên lưới điện; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý kỹ thuật – vận hành, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và thiết bị; quán triệt người lao động thực hiện nghiêm các quy định về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ…

Mặt khác, PC Hà Tĩnh cũng đã và đang tích cực triển khai thực hiện đầu tư, cải tạo lưới điện với 07 dự án chống quá tải có tổng mức đầu tư đạt 63,540 tỷ đồng. Các dự án này có quy mô xây mới và cải tạo 39,035 km đường dây trung áp; 41 km đường dây hạ áp; Thay thế và lắp đặt tổng số 70 máy biến áp với công suất tăng thêm 13.800 kVA…

*Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện

Bên cạnh việc đẩy mạnh các giải pháp kỹ thuật vận hành và đầu tư xây dựng, PC Hà Tĩnh đã tổ chức chương trình làm việc với UBND các huyện, thị xã và thành phố nhằm đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện đến từng cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình trên địa bàn. Cùng với đó, Công ty còn chủ động chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai đồng bộ các phải pháp tuyên truyền tiết kiệm điện như: Treo băng rôn, khẩu hiệu tại các tuyến phố, khu vực đông dân cư, bệnh viện, trường học, chợ,… nhằm nâng cao ý thức tiết kiệm điện của khách hàng và người dân.

Ngoài ra, PC Hà Tĩnh cũng đã yêu cầu các điện lực tiếp tục tăng cường cắt cử công nhân đến tận nhà khách hàng để phát tờ rơi, cũng như phối hợp kiểm tra hệ thống điện trong gia đình và hướng dẫn người dân về các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả; thường xuyên gửi tin nhắn thông báo tới khách hàng về thông tin sản lượng điện tiêu thụ, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền qua loa phóng thanh của xã, phường, tổ dân phố… vận động người dân chung tay tiết kiệm điện.

Ông Hoàng Anh Sáng, Phó Giám đốc Công ty CP Sao Mai (địa chỉ Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) cho hay, nhận thức được mùa Hè năm nay nguy cơ thiếu điện hiện hữu, nên ngay từ đầu tháng 4-5, công ty đã sẵn sang các giải pháp về sử dụng tiết kiệm điện trong sản xuất như dung đèn led, tận dụng ánh sáng mặt trời trong các cơ sở sản xuất, lắp đặt điện mặt trời… Cùng đó, chia thành nhiều ca làm việc để tránh việc dùng điện tập trung vào một thời điểm, gây khó khăn cho cung ứng điện.

Cũng theo Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Thuận Lộc: “Chúng tôi tính toán chuyển dần sang làm ca đêm, để tránh tiêu thụ điện cùng thời điểm, giảm áp lực trong cấp điện của ngành điện. Ngoài ra, công ty cũng đầu tư hàng tỷ đồng cho máy móc, thiết bị sản xuất công nghệ cao, giúp tiết kiệm điện hơn so với trước khoảng 30%.

Công ty cũng đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng, hệ thống thông tin liên lạc, phương tiện đi lại và bố trí đầy đủ lực lượng ứng trực để phát hiện, xử lý kịp thời các hiện tượng bất thường. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

Bước vào mùa nắng nóng 2023, PC Hà Tĩnh xác định một trong những giải pháp đặc biệt quan trọng giúp nâng cao khả năng vận hành hệ thống điện là Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR). Bởi thông qua chương trình này sẽ góp phần làm giảm công suất của hệ thống điện trong giờ cao điểm, cũng như làm giảm áp lực đầu tư cho ngành điện, nâng cao chất lượng cung cấp điện, phát triển kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường.

Vài năm trở lại đây, chương trình DR đã được các khách hàng trên địa bàn tỉnh hưởng ứng tham gia ký cam kết và phối hợp thực hiện chia sẻ khó khăn, hợp tác cùng ngành điện. Đến nay, các khách hàng có sản lượng tiêu thụ điện lớn đã tham gia ký kết chương trình DR với công ty và chủ động bố trí dịch chuyển lịch sản xuất phù hợp sang các khung giờ thấp điểm. Đồng thời, tránh các ngày nắng nóng cực đoan để triển khai hoạt động sản xuất, qua đó, đã góp phần giảm đáng kể áp lực lên hệ thống điện trong những ngày cao điểm nắng nóng.

Bên cạnh những nỗ lực không ngừng nghỉ của PC Hà Tĩnh trong việc chống quá tải lưới điện, thiết nghĩ, việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả của khách hàng sẽ là một trong những giải pháp quan trọng giúp chống quá tải, giảm bớt “sức nóng” cho hệ thống lưới điện trong cao điểm mùa nắng nóng. Từ đó, góp phần giúp ngành điện Hà Tĩnh thực hiện tốt quản lý và vận hành lưới điện an toàn, nâng cao chất lượng cung cấp điện năng./.

Đức Dũng/BNEWS/TTXVN