EU thông qua quyết định quan trọng về tài sản của Nga

EU thông qua quyết định quan trọng về tài sản của Nga

Ngoại trưởng Séc – ông Jan Lipavsky (ảnh: Reuters)

Hôm 21/5, Ngoại trưởng Séc – ông Jan Lipavsky – cho biết, EU đã nhất trí sử dụng lợi nhuận thu được từ tài sản bị đóng băng của Nga để viện trợ Ukraine.

Khoản lợi nhuận hàng năm này ước tính trị giá khoảng 3,26 tỷ USD.

“Hội đồng châu Âu đã xác nhận đồng ý sử dụng số tiền thu được từ tài sản bị phong tỏa của Ngân hàng Trung ương Nga để gửi cho Ukraine”, ông Lipavsky thông báo trên mạng xã hội X.

Theo ông Lipavsky, riêng trong năm 2024, lợi nhuận từ số tài sản Nga bị EU phong tỏa có thể lên tới 3,5 tỷ USD. Điều này đến từ các biện pháp quản lý và truy thu hiệu quả của EU.

Ông Lipavsky cho biết, 90% lợi nhuận thu được từ tài sản của Nga sẽ được EU sử dụng để viện trợ quân sự, giúp tăng cường năng lực phòng thủ của Ukraine. 10% lợi nhuận còn lại được sử dụng để tái thiết Ukraine.

Theo kế hoạch của EU, Ukraine sẽ nhận được lợi nhuận ròng tích lũy kể từ ngày 15/2 trở đi. Số tiền thu được trước ngày này sẽ do Cơ quan lưu ý và thanh toán bù trừ Euroclear (trụ sở tại Bỉ) giữ lại để bảo đảm xử lý mọi rủi ro nếu Nga khởi kiện ra các cơ quan quốc tế.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine (cuối tháng 2/2022), phương Tây quyết định phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản ở nước ngoài của Nga. Phần lớn số tài sản này nằm ở các nước EU, theo RT.

Trong khi Mỹ chuẩn bị dự luật để tịch thu toàn bộ tài sản bị phong tỏa của Nga, nhiều nước EU cho rằng, họ chỉ có thể sử dụng lợi nhuận (tiền lãi) từ số tài sản này.

Theo RT, quyết định hôm 21/5 được đưa ra sau khi một số thành viên EU, bao gồm Đức và Pháp, kiên quyết phản đối áp lực từ Mỹ và Anh về việc cho phép tịch thu toàn bộ tài sản của Nga để gửi cho Ukraine. Đức và Pháp lo ngại rằng, một động thái quyết liệt như vậy không dựa trên cơ sở pháp lý nào.

Nga chưa bình luận về quyết định mới từ EU.

Trước đó, Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng, phương Tây sẽ phải hứng chịu hậu quả nghiêm trọng bởi hành vi “trộm cắp”.

Hôm 23/4, Chủ tịch Thượng viện Nga – bà Valentina Matviyenko – cho biết, Moscow đang soạn thảo luật để đáp trả nếu phương Tây tịch thu tài sản Nga.

“Chúng tôi đã chuẩn bị đáp trả. Chúng tôi đã soạn thảo một dự luật và sẵn sàng xem xét ngay lập tức các biện pháp trả đũa. Châu Âu sẽ tổn thất nhiều hơn chúng tôi”, bà Matviyenko nói.

Vương Nam – RT