Giải mã hiện tượng yếu sinh lý

Giải mã hiện tượng yếu sinh lý

Thạc sĩ, bác sĩ Võ Duy Tâm, khoa Ngoại tiết niệu – sinh dục, Bệnh viện Nguyễn Trãi (TP.HCM), cho biết yếu sinh lý là cụm từ chung, không chỉ một bệnh cụ thể và cũng không có định nghĩa khoa học rõ ràng.

Đây là cách gọi chung của nhóm người nam gặp vấn đề về sức khỏe tình dục như xuất tinh sớm, rối loạn cương, chậm con, giảm ham muốn, ít hứng thú… Hai hiện tượng thường gặp nhất có liên quan đến yếu sinh lý là xuất tinh sớm và rối loạn cương dương.

Xuất tinh sớm

Đây là hiện tượng thời gian quan hệ trên các cặp đôi quá ngắn, không đủ đáp ứng nhu cầu tình dục của một người hoặc cả hai.

Hiện tượng này xuất hiện nhiều ở nhóm trong độ tuổi 18-35 tuổi. Đây cũng là độ tuổi có tần suất sinh hoạt tình dục nhiều nhất, một bộ phận nam giới trên 40 tuổi cũng có thể đối diện với tình trạng xuất tinh sớm.

Xuất tinh sớm có thể gây cảm giác tự ti ở nam giới và không thỏa mãn ở cả hai. Ảnh: iStock.

Xuất tinh sớm gồm 2 loại là nguyên phát và thứ phát.

Hiện tượng xuất tinh sớm nguyên phát xuất hiện từ lúc bắt đầu sinh hoạt tình dục và kéo dài suốt cuộc đời. Nam giới mắc chứng này chỉ có dưới một phút để xuất tinh từ khi bắt đầu quan hệ xâm nhập.

Trong khi đó, thời gian xuất tinh bình thường trung bình là 5,4 phút và dao động 3-7 phút tính từ lúc xâm nhập.

Bác sĩ Tâm cho biết một vài nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xuất tinh sớm nguyên phát bao gồm ngưỡng đạt cực khoái của người này thấp hơn người khác hoặc quy đầu quá nhạy cảm dẫn đến tốc độ lên đỉnh nhanh hơn người bình thường.

Hiện tượng xuất tinh sớm thứ phát là tình trạng gặp ở người có thời gian quan hệ giảm dần, trong khi trước đây có đời sống tình dục bình thường.

“Một người trước đây có thể quan hệ xâm nhập trong thời gian dài nhưng gần đây giảm chỉ còn dưới 3 phút cũng được xem là xuất tinh sớm”, bác sĩ Tâm dẫn chứng.

Rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là bệnh lý người nam không thể cương hoặc là cương không đủ mức độ để bắt đầu, thực hiện, kết thúc quá trình quan hệ tình dục.

“Nói theo cách dễ hiểu hơn, người bị rối loạn cương có thể không cương được, cương giữa chừng hoặc không đủ cứng để quan hệ xâm nhập”, bác sĩ Tâm giải thích.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương nhưng nhìn chung đều liên quan đến cơ chế về thần kinh, mạch máu.

Bác sĩ Tâm phân tích điều này có thể bắt nguồn từ sự suy giảm nồng độ testosterone khi nam giới (thường từ trên 40 tuổi).

Sự suy giảm này sẽ trầm trọng và rõ ràng hơn khi đi kèm các bệnh lý như tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu, béo phì… hoặc các chấn thương ở cột sống, vùng chậu, cơ quan sinh dục…

Ngoài ra, các bệnh lý thần kinh do rượu, bệnh lý ảnh hưởng đến nền tảng sức khỏe nam giới như suy gan, suy thận, suy dinh dưỡng… cũng có thể là nguyên nhân.

Nền tảng sức khỏe không tốt có thể dẫn tới nền tảng sức khỏe tình dục cũng yếu theo

Nam giới sử dụng một số loại thuốc hàng ngày như hạ áp, thuốc gây giảm hoặc ức chế nồng độ testosterone trong máu… cũng có thể bị rối loạn cương dương.

Bác sĩ Tâm cũng nhấn mạnh tâm lý và cảm xúc của nam giới trong cuộc yêu là các yếu tố quan trọng quyết định việc cương cứng.

Nhật Minh