Giải quyết ‘nỗi khổ’ mang suốt 15 năm của 1 người phụ nữ

Giải quyết ‘nỗi khổ’ mang suốt 15 năm của 1 người phụ nữ

Chiều tối 11-5, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay lần đầu tiên bệnh viện thực hiện đồng thời 2 kỹ thuật trong 1 lần mổ để giải quyết triệt để cho một trường hợp bị sỏi thận tái phát nhiều lần trong suốt 15 năm.

Bệnh nhân là một phụ nữ (58 tuổi, ở Vĩnh Long), đã mổ mở sỏi thận 3 lần trong 15 năm qua, nhập viện ngày 20-4 trong tình trạng mang ống dẫn dẫn lưu trên người, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sốt, đau, cuộc sống sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thường xuyên đeo ống dẫn lưu đến bệnh viện.

Các bác sĩ thực hiện 1 lần mổ với 2 kỹ thuật giải quyết nỗi khốn khổ cho người phụ nữ.

Bệnh nhân vẫn còn đi tiểu đường tự nhiên bình thường, thiết tha muốn cắt cắt đi trái thận vì mổ 3 lần vẫn không hết sỏi, khổ sở suốt hàng chục năm. Qua kiểm tra, các bác sĩ ghi nhận chức năng thận vẫn bình thường, thận bên phải còn khá tốt nên không có chỉ định cắt thận.

TS-BS Châu Quý Thuận, Phó khoa Ngoại Tiết Niệu Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết đối với bệnh nhân có vết mổ cũ 3 lần vẫn tái phát thì vết mổ rất xấu. Sỏi còn sót nhưng những phương pháp kinh điển mổ mở cũng khó lấy hết sỏi được, sỏi sẽ tàn phá mô thận còn lại, biến chứng đau đớn, chưa kể thời gian nằm viện, nguy cơ nhiễm khuẩn sau mổ, chi phí điều trị cao.

Một phương pháp mới hiện đại thế giới can thiệp xâm lấn tối thiểu, giải quyết sạch sỏi trong 1 lần được đưa ra. Các bác sĩ đã thực hiện trong 1 lần mổ với 2 đường can thiệp tiếp cận sỏi là tán sỏi qua da và nội soi ngược dòng. Kết quả đã giải quyết sạch sỏi cho bệnh nhân. Hiện bệnh nhân này giải quyết được nỗi khốn khổ trong suốt 15 năm qua, sức khỏe ổn định, không đau sốt, sinh hoạt bình thường. Đây là trường hợp đầu tiên và là xu hướng của thế giới và Việt Nam hiện nay, can thiệp tối thiểu song hiệu quả tối đa.

VIDEO: Món quà đặc biệt dành cho các bệnh nhi chạy thận

NGUYỄN THẠNH