Hà Nội: Hàng loạt mương bốc mùi hôi thối ngay giữa khu dân cư

Hà Nội: Hàng loạt mương bốc mùi hôi thối ngay giữa khu dân cư

Theo ghi nhận của PV Báo Đại Đoàn Kết Online, ngay phía sau những tòa nhà cao tầng sang trọng, trong một con ngõ nhỏ trên đường Thụy Khuê đang bị ô nhiễm gây ảnh hưởng đến người dân cũng như môi trường. Mương nước tràn đầy rác thải dài khoảng 3km và là đường thoát nước của hai quận Ba Đình và Tây Hồ.

Gạch đá, rác thải ngập tràn dưới lòng mương bốc mùi hôi thối.

Dòng nước đen kịt, mùi hôi thối lan tỏa suốt cả ngày lẫn đêm.

Tại ngõ 115 Trần Cung (quận Cầu Giấy) cũng có một con mương thoát nước dài hơn 100m đang bị ô nhiễm. Lòng mương mọc đầy rêu do dòng nước tù đọng và ô nhiễm.

Dòng nước đen kịt, nhiều vi khuẩn trú ẩn nguy cơ bùng phát những dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết, tả…

Tương tự tại mương thoát nước ngõ 196 Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm), lượng rác thải sinh hoạt đã chất đầy, nước không thể thoát đi được.

Dưới lòng mương rác thải chật cứng. Tình trạng ùn ứ, ô nhiễm ngày một nặng.

Theo Điều 46 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định mức phạt vi phạm quy định về khai thác sử dụng hệ thống thoát nước như sau: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi đổ đất, đá, vật liệu, rác xuống sông, hồ, kênh, mương, hố ga, cống, rãnh thoát nước làm cản trở dòng chảy. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Xả chất độc hại vào hệ thống thoát nước công cộng; Vi phạm các quy định về bảo vệ an toàn hệ thống thoát nước.

Có thể thấy rằng, chế tài xử phạt đã có nhưng dường như việc đổ rác thải gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường vẫn đang vô tư diễn ra.

Tại khu vực cầu Ỷ La (quận Hà Đông), thùng sốp, ác thải được chất đầy hai bên bờ và giữa dòng chảy, khiến cả con mương rất rộng cũng trở nên chật hẹp.

Không chỉ rác thải, con mương này còn hứng chịu nước thải sinh hoạt của người dân…

Lê Khánh