Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm và chuỗi các hoạt động của ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc triển lãm và chuỗi các hoạt động của Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2022.

Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại chương trình.

Ngày hội diễn ra từ ngày 2-4/12, với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở – Khơi nguồn tư duy mới”, dự kiến thu hút hơn 8.000 người là đại diện các cộng đồng khởi nghiệp cả nước và từ 20 quốc gia.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết, TECHFEST VIETNAM 2022 gồm triển lãm với hàng trăm gian hàng các sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó có 10% là các gian hàng trưng bày các sản phẩm của doanh nghiệp khoa học và công nghệ, 70% gian trưng bày các sản phẩm, mô hình ý tưởng của các startup, còn lại là các gian hàng trưng bày sản phẩm mới của các doanh nghiệp tiềm năng.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc triển lãm và chuỗi các hoạt động của Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2022.

Trong khuôn khổ TECHFEST VIETNAM 2022, khoảng 30 hội nghị, hội thảo chuyên đề được tổ chức về xu hướng công nghệ, kết nối đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, các bài học về chuyển đổi mô hình nhằm thích ứng và bứt phá sau đại dịch. Đặc biệt, các hội thảo với chủ đề về doanh nghiệp khoa học công nghệ, về đổi mới sáng tạo mở và công nghiệp 4.0, cùng chương trình chung kết “Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” sẽ là cơ hội để kết nối, chia sẻ và tạo lập những giá trị mới.

Dịp này, khách thăm quan có cơ hội tiếp cận các công nghệ tiên tiến điển hình đang được doanh nghiệp và các trường đại học đầu tư, như: hệ thống công nghiệp 4.0, máy móc thiết bị công nghệ in 3D, những sản phẩm khởi nghiệp đã hoàn thiện và thương mại hóa, những định hướng phát triển TP thông minh Bình Dương… nhằm hoàn thiện, thúc đẩy mạnh mẽ những chính sách và cơ sở hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo toàn tỉnh.

Đáng chú ý trong Ngày hội năm nay là Diễn đàn chính sách đa phương cấp cao về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cùng chuỗi các hội thảo điểm nhấn (còn gọi là Stage) như: IPO Stage – Đường băng sáng tạo, Kỳ lân cất cánh; Open Innovation Stage – Diễn đàn đổi mới sáng tạo mở lần 2; Mentor Stage – hội thảo chuyên đề về chủ đề cố vấn cho khởi nghiệp sáng tạo; hội thảo chuyên đề về các trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết thêm, Diễn đàn chính sách đa phương cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với các chủ thể trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với mục tiêu chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm, những bài học quý giá mà các quốc gia trên thế giới đã trải qua, những chuyên gia hàng đầu đã phân tích và tổng hợp, tạo sự gợi mở để cải thiện chính sách cho đổi mới sáng tạo và cùng hiến kế các giải pháp tháo gỡ rào cản, khơi thông những khó khăn còn tồn tại, góp phần phục vụ mục tiêu thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở đáp ứng yêu cầu của bối cảnh mới. Diễn đàn có sự tham gia của các chuyên gia xây dựng chính sách hàng đầu thế giới, chuyên gia cố vấn cấp cao của nhiều Chính phủ, các tổ chức tư vấn quốc tế về công nghệ và phát triển bền vững… và nhiều lãnh đạo, chuyên gia từ các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế trong và ngoài nước.

Ngoài ra, Chương trình Dấu Ấn TECHFEST VIETNAM 2022 năm nay quy tụ và tổng kết kết quả của chuỗi hoạt động Techfest đã được triển khai trên khắp cả nước trong năm 2022, với hơn 10 Techfest địa phương, Techfest vùng đã được hợp lực tổ chức tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Chương trình truyền tải thông điệp về một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở, liên kết chặt chẽ và thúc đẩy đổi mới, sáng tạo trong từng cá nhân, từng tổ chức, từng cơ quan trong cả nước.

Tại chương trình, ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết: tỉnh Bình Dương rất vinh dự được chọn là địa phương đăng cai tổ chức Sự kiện TECHFEST VIETNAM năm 2022 – một sự kiện mang tầm vóc quốc tế, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của ngành KH&CN cũng như sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại chương trình.

Thông qua sự kiện, tỉnh Bình Dương mong muốn được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cụ thể nhằm hoàn thiện những chính sách, chiến lược thu hút, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh, đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước. Thông qua các chương trình cụ thể như triển lãm, hội thảo kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp với các tập đoàn lớn và các hoạt động tham quan được thiết kế riêng cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp, tỉnh Bình Dương cũng mong muốn giới thiệu về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đầy tiềm năng của tỉnh trong hệ sinh thái sôi động của cả nước.

Hình ảnh một số hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội:

Oanh Triệu