Lần đầu tiên sau 4 năm, Nhật Bản-Trung Quốc cùng quay lại làm điều này

Lần đầu tiên sau 4 năm, Nhật Bản-Trung Quốc cùng quay lại làm điều này

Các quan chức ngoại giao, quốc phòng của Nhật Bản và Trung Quốc tham gia cuộc đối thoại an ninh ngày 22/2 tại Tokyo. (Nguồn: Reuters)

Đây là cuộc đối thoại an ninh đầu tiên giữa hai nước kể từ tháng 2/2019, với mục đích duy trì và nâng cao sự tin tưởng lẫn nhau trong bối cảnh môi trường an ninh khu vực ngày càng bất ổn.

Tham dự đối thoại, về phía Nhật Bản có Thứ trưởng Ngoại giao Shigeo Yamada và Phó cục trưởng Cục Chính sách quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Atsushi Ando.

Phía Trung Quốc có Thứ trưởng Ngoại giao Tôn Vệ Đông và Phó chủ nhiệm Văn phòng Hợp tác quân sự quốc tế thuộc Quân ủy Trung ương Trương Bảo Quần.

Dự kiến, hai bên sẽ trao đổi quan điểm sâu rộng về quan hệ song phương và các chính sách quốc phòng-an ninh của hai nước, trong đó có Chiến lược an ninh quốc gia và hai văn kiện quan trọng khác về quốc phòng mà nội các Nhật Bản đã thông qua hồi trung tuần tháng 12 năm ngoái.

Bên cạnh đó, các quan chức dự kiến cũng sẽ thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết, Bắc Kinh và Tokyo có thể sẽ nhất trí hợp tác với nhau để xây dựng mối quan hệ song phương mang tính xây dựng và ổn định.

Trong khi đó, Sputnik dẫn thông tin của truyền thông Nhật Bản cho biết, trong cuộc thảo luận, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shigeo Yamada bày tỏ quan ngại về các hành động quân sự gia tăng của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông, hoạt động hợp tác với Nga, cũng như sự cố “khinh khí cầu do thám” của Trung Quốc.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tôn Vệ Đông nêu lên vấn đề liên quan các văn kiện an ninh và quốc phòng mới được thông qua của Nhật Bản, cũng như cảnh báo “các động thái tiêu cực” của Tokyo liên quan Đài Loan.

Hà Thu