Long trọng tiễn đưa 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam về nước

Long trọng tiễn đưa 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam về nước

Ban công tác đặc biệt tỉnh Thừa Thiên Huế và Ban công tác đặc biệt tỉnh SaLaVan và Se Kong – Lào tiễn đưa các anh hùng liệt sĩ về quê hương Việt Nam.

Dự và đón nhận hài cốt liệt sĩ có Đại tá Hoàng Văn Nhân, Phó Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại lễ bàn giao, các đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Sự hy sinh của các chiến sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã tô thắm thêm truyền thống đoàn kết quý báu của hai Đảng, Nhà nước, hai dân tộc Việt – Lào.

Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương tỉnh SaLaVan – Lào dâng hoa, dâng hương các anh hùng liệt sĩ.

Hơn 7 tháng thực hiện nhiệm vụ trên đất nước bạn Lào, các cán bộ, nhân viên Đội quy tập 192 – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã không quản ngại khó khăn, gian khổ đi đến tận các bản làng xa xôi, những khu vực hiểm trở, nguy hiểm từng là chiến trường xưa để khảo sát, tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ các anh hùng liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào để đưa về nước.

Ban công tác đặc biệt tỉnh Thừa Thiên Huế dâng hoa, dâng hương các anh hùng liệt sĩ.

Thiếu tướng Phu Văn Phim Ma Chăn, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Chính trị, trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh SaLaVan – Lào khẳng định: “Sự đóng góp máu xương của Bộ đội Việt Nam đối với nhân dân Lào là vô cùng to lớn. Nhân dân Lào mãi mãi ghi lòng, tạc dạ công ơn của các chiến sĩ quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam. Do vậy, trong những năm qua, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động, giáo dục bà con dân bản các bộ tộc Lào và cử cán bộ về cơ sở phát động tìm kiếm, phát hiện hàng ngàn vị trí mộ liệt sĩ để cung cấp cho đội quy tập mộ 192 cất bốc hài cốt các anh, để các anh được trở về với quê hương Việt Nam”.

Tiễn đưa các anh hùng liệt sĩ về quê hương Việt Nam.

Mùa khô 2022 – 2023, cán bộ, chiến sĩ Đội 192 từng đi qua trên 800 bản làng xa xôi ở 8 huyện thuộc tỉnh SaLaVan, 3 huyện thuộc tỉnh Se Kong tiến hành tìm kiếm hàng ngàn vị trí và đã cất bốc được trên 1.000 hài cốt liệt sĩ, riêng đợt tìm kiếm này, Đội 192 đã cất bốc được 16 mộ liệt sĩ. Kết quả trên thật ra còn quá nhỏ bé so với sự hy sinh hết sức lớn lao của các liệt sĩ, sự mong mỏi của đồng bào, đồng chí và thân nhân của các liệt sĩ. Song đó là sự thể hiện tình cảm, là sự tri ân của thế hệ hôm nay đối với người đã hy sinh vì đất nước.

Trung tá Hồ Văn Chức, Phó Đội trưởng Đội 192, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Đơn vị gặp rất nhiều khó khăn do đường xá đi lại xa xôi, hiểm trở; khí hậu khắc nghiệt, đặc biệt nguồn nước thiếu thốn nghiêm trọng, thông tin về mộ không được rõ ràng… nhưng với ý chí quyết tâm cao, đơn vị đã tìm kiếm, quy tập và cất bốc được 16 hài cốt liệt sĩ.

Đảng bộ, Chính quyền, lực lượng vũ trang và bà con Nhân dân tỉnh SaLaVan – Lào tiễn đưa 16 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.

Tại buổi lễ, Đại tá Hoàng Văn Nhân, Phó Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo, chính quyền, Bộ Chỉ huy quân sự, Sở Lao động và Phúc lợi xã hội, Nhân dân 2 tỉnh SaLaVan, Se Kong – Lào đã luôn tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ to lớn để giúp Đội 192 hoàn thành nhiệm vụ được giao; đồng thời cảm ơn chính quyền và Nhân dân tỉnh SaLaVan đã tổ chức Lễ tưởng niệm và tiễn đưa các liệt sĩ một cách trọng thể, trang nghiêm và thắm tình đồng chí, anh em.

Việc tìm kiếm, quy tập và đưa 16 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào về nước một lần nữa khẳng định những chiến công của các liệt sĩ đã góp phần làm rạng rỡ và tô thắm thêm trang sử vàng của dân tộc hai nước Việt Nam – Lào, thắt chặt tình cảm thủy chung, tình đoàn kết keo sơn, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.

Trần Tình