Mỹ muốn gây áp lực hạt nhân lên Nga và Trung Quốc?

Mỹ muốn gây áp lực hạt nhân lên Nga và Trung Quốc?

Một quan chức cấp cao của Mỹ đã nói với hãng tin Semafor rằng Washington đang chuẩn bị công bố những thay đổi đối với chính sách hạt nhân của mình trong thời gian tới.

Nguồn tin cho biết, sau khi Nga và Trung Quốc được cho là đã phớt lờ lời kêu gọi đàm phán về không phổ biến vũ khí hạt nhân và kiểm soát vũ khí của Mỹ, Nhà Trắng sẽ áp dụng một “cách tiếp cận cạnh tranh hơn” nhằm chứng minh cho Moscow và Bắc Kinh thấy rằng họ “sẽ phải đối mặt một nguy cơ an ninh to lớn nếu tiếp tục từ chối lời kêu gọi của Washington”.

Quan chức này không có nhắc tới việc phát triển những phiên bản mới của bom trọng lực hạt nhân trong chính sách hạt nhân, giúp loại vũ khí này có khả năng tấn công và giám sát tầm xa tốt hơn.

Máy bay ném bom B-1B Lancer (trái) của Không quân Mỹ và máy bay chiến đấu F-15K (phải) của Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Kế hoạch thay đổi chính sách hạt nhân được thực hiện với với kỳ vọng Tổng thống Joe Biden sẽ đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, trong bối cảnh hiệp ước New START – thỏa thuận ràng buộc song phương cuối cùng hạn chế kho dự trữ hạt nhân của Mỹ và Nga, sẽ hết hạn vào năm 2026. Năm ngoái, Nga đã chính thức đình chỉ tham gia New START, nhưng tuyên bố sẽ tuân thủ các điều khoản cốt lõi của hiệp định này nhằm hạn chế sử dụng và phân phối vũ khí hạt nhân.

Theo dự kiến, thông báo chính thức sẽ được ông Pranay Vaddi, Giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia về kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia đưa ra.

Trước đó, Nga đã cáo buộc Mỹ cố tình phá hoại hệ thống hiệp ước thời Liên Xô về kiểm soát và cắt giảm vũ khí chiến lược. Quá trình này bắt đầu dưới thời Tổng thống George Bush, người đã bãi bỏ lệnh cấm phát triển hệ thống tên lửa chống đạn đạo quốc gia vào năm 2002, với lý do Hiệp ước ABM năm 1972 đã hạn chế khả năng phòng thủ của Mỹ.

Căng thẳng có thể sẽ gia tăng hơn nếu Mỹ đồng ý viện trợ các máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine – loại vũ khí có khả năng mang bom trọng lực hạt nhân của Mỹ. Một số máy bay này đã xuất hiện trong kho dự trữ vũ khí của các quốc gia NATO, bao gồm Bỉ – quốc gia đã cam kết viện trợ F-16 cho Kiev. Các quan chức Nga lo ngại rằng mọi chiếc F-16 được quân đội Ukraine sử dụng trên chiến trường đều có khả năng đã được trang bị vũ khí hạt nhân.

Trong bối cảnh xung đột với Ukraine ngày càng leo thang, Nga thực hiện một kế hoạch tương tự như cơ chế chia sẻ hạt nhân của NATO bằng cách chuyển một số kho vũ khí hạt nhân của mình sang nước đồng minh Belarus. Tháng trước, hai quốc gia này đã công bố các cuộc tập trận nhằm mục đích khẳng định khả năng triển khai vũ khí hạt nhân phi chiến lược của quân đội mỗi nước.

Diệp Thảo/VOV.VN (biên dịch) Theo RT