Nắng nóng ở Nam Bộ còn kéo dài

Nắng nóng ở Nam Bộ còn kéo dài

Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Ngày hôm qua (23/4), ở Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 35-60%. Bên cạnh đó, Phía Tây Bắc Bộ, khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên đã có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 40 độ như: Mường La (Sơn La) 40.3 độ C, Yên Châu (Sơn La) 40.2 độ C, Tương Dương (Nghệ An) 41.2 độ C; độ ẩm thấp nhất phổ biến 40-60%.

Nắng nóng ở Nam Bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Ảnh: N.Cường

Ngày 24-25/4, khu vực Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-65%. Ngày 24/4, ở khu vực từ Quảng Nam đến Phú Yên và Tây Nguyên có nắng nóng cục bộ.

Trung tâm này cảnh báo nắng nóng ở Nam Bộ còn có khả năng kéo dài. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng đạt cấp 1.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ngày 24/4, Bắc Bộ có chỉ số UV ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao (5.9 – 9.0), riêng Hà Nội ở ngưỡng trung bình (3.6 – 5.0), Trung Bộ và Nam Bộ ở ngưỡng cao đến rất cao (5.7 – 10.0). Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia

Ngoài ra, trong ngày hôm nay, Bắc Bộ có chỉ số UV ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao (5.9 – 9.0), riêng Hà Nội ở ngưỡng trung bình (3.6 – 5.0), Trung Bộ và Nam Bộ ở ngưỡng cao đến rất cao (5.7 – 10.0). 3 ngày tiếp theo, chỉ số UV cực đại tiềm năng được dự báo ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao (5.0 – 9.0), miền Trung và miền Nam vẫn tiếp tục duy trì ở ngưỡng cao đến rất cao (7.0 – 10.0).

Theo các chuyên gia da liễu, việc tiếp xúc với tia cực tím gây lão hóa da nhanh và ung thư da sớm. Các nghiên cứu cho thấy thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trên 1 giờ/ngày sẽ gây lão hóa sớm. Theo thời gian, da có thể bị nhăn nheo và nhất là hình thành các vết nám, tàn nhang, đốm nâu và các bệnh lý tăng sắc tố da khác.

Bên cạnh đó, tia cực tím còn là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư da trong dài hạn. Ung thư da tế bào đáy và tế bào gai là hai loại ung thư da phổ biến nhất. Chúng thường xuất hiện ở các vùng phơi bày ra ánh sáng như đầu và cổ. Các tình trạng này đòi hỏi cần được tầm soát và phát hiện sớm để tránh các di chứng nặng hơn.

Trường hợp nhẹ hơn là gây bỏng da, thâm da, ngứa ngáy, khó chịu. Các ảnh hưởng mãn tính như xuất hiện tàn nhang, đồi mồi, nám, xuất hiện nhiều nếp nhăn, thậm chí có thể gây ung thư da hắc tố hoặc không hắc tố.

N.Cường