Nga chế tạo UAV săn xe tăng bằng công nghệ in 3D

Nga chế tạo UAV săn xe tăng bằng công nghệ in 3D

Theo EurAsian Times, các tình nguyện viên của Nga tại vùng Ural đang thử nghiệm một loại máy bay không người lái (UAV) cảm tử mới với tên gọi Ghoul. Điểm đặc biệt là các bộ phận của UAV được in 3D và có khả năng tự vận hành mà không cần sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Nhóm phát triển Ghoul cho biết, UAV được thiết kế thực hiện các cuộc tập kích nhằm vào lực lượng tăng thiết giáp, công sự và cơ sở hạ tầng nằm sau phòng tuyến của đối phương.

Cũng theo EurAsian Times, đây là mẫu UAV cảm tử thứ hai do các nhóm nghiên cứu độc lập Nga phát triển sau thành công của UAV Privet-82.

UAV “cảm tử” Ghoul được chế tạo bằng công nghệ in 3D.

Việc Nga liên tiếp cho ra mắt các mẫu UAV “cảm tử” mới diễn ra trong bối cảnh Ukraine đang thúc đẩy một chiến dịch phản công quy mô lớn. Kiev đặt ra mục tiêu giành lại các phần lãnh thổ đang bị Nga kiểm soát. Kế hoạch này cũng là cách giúp Kiev chứng minh sự hỗ trợ của các đồng minh phương Tây cho nước này đang phát huy hiệu quả.

Từ những động thái của các bên, khi phương Tây liên tiếp viện trợ thêm hàng tỷ USD vũ khí cho Kiev, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine có thể vẫn tiếp tục kéo dài. Thậm chí xung đột có thể leo thang thành cuộc đối đầu quân sự trên diện rộng giữa Nga và NATO.

Còn theo TASS, nhiệm vụ chính của UAV Ghoul sẽ là ngăn chặn cung cấp đạn dược và phá hủy các phương tiện bọc thép di chuyển ở vùng hậu cứ của đối phương. Điều này có nghĩa UAV này phù hợp đánh chặn và tiêu diệt các mục tiêu thiết giáp đơn lẻ hoặc các nhóm cơ giới thông thường.

TASS còn cho biết, nhóm phát triển Ghoul thậm chí còn nghĩ ra chiến thuật dành riêng cho UAV “cảm tử” này.

“Nhiệm vụ chính của chúng tôi trong quá trình chế tạo UAV này là cô lập các lực lượng của đối phương trong khu vực chiến đấu. Chúng tôi muốn làm gián đoạn việc vận chuyển đạn dược, nhân lực và thiết bị để đối phương gặp nhiều khó khăn hơn”, đại diện nhóm phát triển cho biết.

Điều này đồng nghĩa với việc, UAV Ghoul được thiết kế để tấn công tuyến hậu cần hoặc phòng tuyến phía sau của đối phương, ngăn họ tiếp viện cho tuyến đầu.

“Một khi các lực lượng tuyến đầu không thể cầm cự được lâu, chúng tôi sẽ dễ dàng tấn công họ hơn”, ông này nói thêm.

UAV Ghoul trong thử nghiệm mang theo đạn chống tăng PG-7.

Một trong những ưu tiên trong nhiệm vụ của Ghoul là tấn công xe tăng chiến đấu chủ lực của đối phương khi chúng ẩn nấp trong các vị trí khó phát hiện.

“Một mục tiêu ưu tiên khác là xe tăng. Xe tăng của đối phương có thể tấn công chúng tôi từ một vị trí kín đáo, lợi dụng sự gồ ghề của địa hình để tránh bị các kíp vận hành tên lửa chống tăng có dẫn đường phát hiện. Máy bay không người lái có thể phát hiện ra mục tiêu này và bổ nhào xuống từ độ cao nhất định”, ông này nói.

Về vũ khí UAV Ghoul có thể mang theo các loại đạn sử dụng cho súng chống tăng RPG-7, chẳng hạn như đạn chống tăng PG-7VL hoặc lựu đạn chống tăng cầm tay RKG-3M và các loại đạn nổ mạnh phân mảnh.

Nhóm phát triển không tiết lộ các đặc tính hoạt động của UAV Ghoul nhưng một số hình ảnh rò rỉ trên mạng xã hội cho thấy máy bay không người lái này có thiết kế khá đơn giản, được gắn những chiếc quạt 3 cánh ở 4 chân.

Một đại diện của nhóm chế tạo Ghoul cho biết, họ đang cố gắng tự phát triển các bộ phận truyền dẫn video để sử dụng cho máy bay không người lái này thay vì nhập khẩu thiết bị từ Trung Quốc hoặc các quốc gia khác. Theo quan chức này, ăng-ten và một số bộ phận chính trên thân máy bay được sản xuất từ máy in 3D, khung máy bay làm từ sợi thủy tinh và được cắt bằng máy CNC, trong khi nhiều bộ phận khác được đúc từ nhựa dẻo.

Theo TASS, vài UAV Ghoul đầu tiên đang được thử nghiệm ở tiền tuyến và bước đầu cho thấy chúng hiệu quả nhưng vẫn có một số vấn đề với hệ thống điều khiển dưới mặt đất.

Theo VTC News