Nga nêu tên kẻ chủ mưu vụ đánh bom blogger quân đội

Nga nêu tên kẻ chủ mưu vụ đánh bom blogger quân đội

Theo Cơ quan An ninh Liên bang (FSB), trong tháng 2, Yury Denisov di chuyển từ Kiev qua Latvia, sau đó tiến vào Nga. Yury Denisov cung cấp các thiết bị nổ sử dụng trong vụ đánh bom ám sát blogger quân đội Nga Vladlen Tatarsky. Sau khi thực hiện xong vụ đánh bom, đối tượng đã rời khỏi Nga vào đầu tháng 4.

FSB cho hay, hôm 2/4, Yury Denisov sử dụng người trung gian chuyển bom cho Darya Trepova – người phụ nữ đã mang vũ thiết bị nổ đến quán cà phê ở thành phố Petersburg, nơi blogger quân đội Nga Vladlen Tatarsky đang tổ chức một buổi nói chuyện.

Bằng lái của Yury Denisov – kẻ chủ mưu vụ đánh bom blogger quân đội. (Ảnh: FSB)

Quả bom phát nổ, blogger quân đội Nga Vladlen Tatarsky thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Yury Denisov rời Nga vào ngày hôm sau, đi qua Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước khi thực hiện vụ ám sát, Yury Denisov đã có mặt tại khu vực Moskva. Nga đang phát lệnh truy nã quốc tế đối với nghi phạm.

Theo hình ảnh FSB ghi lại, nghi phạm đã sử dụng bằng lái xe của mình ở Ukraine và sửa thông tin cá nhân để mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng ở Moskva. Điều này nhằm đánh lạc hướng, vượt qua sự kiểm soát hải quan ở biên giới Nga.

Chính quyền Nga mô tả vụ đánh bom là “hành động khủng bố” và đổ lỗi cho các cơ quan tình báo Ukraine đã dàn dựng vụ việc.

Vladlen Tatarsky (tên thật là Maksim Fomin) 40 tuổi, là một người ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và thường xuyên đưa tin về chiến sự từ tiền tuyến trên kênh Telegram của mình. Ông cũng trực tiếp đưa tin từ chiến trường Ukraine. Ngoài ra, ông còn viết vài cuốn sách về chủ đề xung đột này.

Tối 2/4, một quả bom phát nổ, khi ông gặp gỡ người ủng hộ tại một quán cà phê ở trung tâm thành phố Saint Petersburg. Vụ nổ khiến ông thiệt mạng và hơn 30 người bị thương.

Vladlen Tatarsky là người gốc Donbass. Ông gia nhập lực lượng dân quân đối đầu với quân đội Ukraine sau chính biến ở Kiev năm 2014.

Kông Anh(Nguồn: RT)