Người dân chặn xe vào bãi rác Xuân Sơn

Người dân chặn xe vào bãi rác Xuân Sơn

Ngoài bãi rác Xuân Sơn, “điểm nóng” nơi người dân thường xuyên chặn xe rác là khu vực quanh bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn. Ảnh: Ngọc Tân.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội, khu xử lý rác thải Xuân Sơn trên địa bàn thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì (Hà Nội) phải tạm dừng tiếp nhận rác suốt 10 ngày qua, từ 7/2.

Nguyên nhân là một số người dân tập trung tại cổng của khu xử lý để kiến nghị một số chính sách liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng, di dời vùng ảnh hưởng trong bán kính 500 m.

Việc chặn xe kéo dài nhiều ngày khiến rác thải ùn ứ nghiêm trọng tại 13 huyện, thị xã ngoại thành Hà Nội bao gồm: Thanh Oai, Mỹ Đức, Thạch Thất, Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây…

Để không ảnh hưởng đến việc thu gom, Sở TN&MT lên phương án vận chuyển và xử lý rác thải của các huyện và thị xã liên quan về khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) và Nhà máy xử lý chất thải Xuân Sơn của hợp tác xã Thành Công.

Các đơn vị vận chuyển rác thải sinh hoạt ở các địa phương trên được yêu cầu lập, đăng ký danh sách xe vận chuyển và bảo đảm vệ sinh phương tiện, không để phát tán mùi và nước rác ra môi trường.

Đồng thời, lượng rác thải tồn lưu ở các điểm tập kết, điểm trung chuyển cần được phun thuốc khử khuẩn, rắc vôi bột để đảm bảo vệ sinh, hạn chế gây ô nhiễm.

Sở TN&MT Hà Nội cũng đề nghị đơn vị vận hành khu xử lý chất thải Nam Sơn và Xuân Sơn chuẩn bị đủ nhân lực, thiết bị, bảo đảm tiếp nhận khối lượng rác bổ sung phân luồng từ các địa phương.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, số rác thải sinh hoạt của người dân trên toàn thành phố là trung bình 5.000 tấn/ngày. Bãi rác Nam Sơn xử lý hơn 4.000 tấn theo hình thức chôn lấp, còn lại bãi rác Xuân Sơn xử lý hơn 1.000 tấn rác theo hình thức đốt kết hợp chôn lấp.

Mỹ Hà