Nóng Mariupol: Thân nhân của các binh sĩ Azov cố thủ trong nhà máy thép cầu cứu người mà ông Putin khó từ chối

Nóng Mariupol: Thân nhân của các binh sĩ Azov cố thủ trong nhà máy thép cầu cứu người mà ông Putin khó từ chối

Thân nhân của những người bảo vệ Mariupol đã gửi lời thỉnh cầu đến lãnh đạo Trung Quốc- người mà họ hi vọng có thể tác động đến Tổng thống Nga Putin để giải c.ứu quân nhân Ukraine đang mắc kẹt trong nhà máy thép Azovstal bị lực lượng Nga bao vây ở Mariupol.

Thân nhân của các quân nhân Ukraine bảo vệ Mariupol đang thỉnh cầu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tạo điều kiện cho việc sơ tán binh sĩ khỏi lãnh thổ của nhà máy thép Azovstal.

Một góc nhà máy thép Azovstal bị bom đạn tàn phá. Ảnh Sky News

“Hôm nay, sau tất cả các cuộc đàm phán, có thêm một người trên thế giới mà Putin sẽ khó từ chối. Chúng tôi tin rằng Trung Quốc mạnh mẽ và cao thượng có thể đưa ra quyết định nhân danh những điều tốt đẹp. Chúng tôi yêu cầu nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, thể hiện tình yêu và sự quan tâm sâu sắc đến các giá trị thế giới và trí tuệ phương Đông vĩ đại – để tham gia giải cứu những người bảo vệ Mariupol”, Natalia Zarytska- vợ của một trong số các binh sĩ Azov đang cố thủ trong Azovstal, cho biết.

Cha của võ sĩ Stavr Vyshniak- người cũng đang mắc kẹt trong nhà máy thép, nói thêm rằng các quân nhân Ukraine đang bị các quân nhân Nga tấn c.ông liên tục, không được chăm sóc y tế thích hợp, không có thuốc men, nước uống và thực phẩm.

“Chúng tôi, cha mẹ, người thân và bạn bè của các chiến binh, một lần nữa yêu cầu toàn thể cộng đồng thế giới tham gia giải cứu những người lính Ukraine anh dũng, các chiến binh bị t.hương, cũng như thi thể của những người thiệt m.ạng được đưa đến một nước thứ ba cho đến khi kết thúc c.hiến tranh“, ông Vyshniak nói.

Theo lời ông Vyshniak, người thân của các quân nhân Ukraine đã nhờ đến sự giúp đỡ của tất cả các nhà lãnh đạo thế giới trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho thủ tục giải c.ứu.

“Người duy nhất mà bạn vẫn có thể hướng tới là nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Chúng tôi yêu cầu Chủ tịch Tập Cận Bình thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo và thực hiện thủ tục làm trung gian hòa giải và hoạt động như một bên thứ ba và là người bảo đảm an ninh”, ông Vyshniak nói.

Một người lính Ukraine bị t.hương nặng ở nhà máy Azovstal (ảnh: Guardian)

Ông lưu ý rằng Trung Quốc có quan hệ kinh tế và chính trị lớn với Liên bang Nga và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình có ảnh hưởng cá nhân đối với Tổng thống Nga Putin.

Chúng tôi mong Ngài can thiệp và trở thành một nhà hòa bình, trở thành sự cứu rỗi cho các chiến binh tại Azovstal“, ông Vyshniak nói.

Thủy quân lục chiến Anna Ivleeva, đồng thời cũng vợ của một binh sĩ Ukraine đang ở bên trong Azovstal, nói thêm rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể có một cuộc đối thoại với ông Putin. Bà nói: “Vì vậy, chúng tôi rất mong Ngài tổ chức cuộc đối thoại hiệu quả để đưa các chiến binh của chúng tôi đến một nước thứ ba”.