Ông Stoltenberg: Ukraine chưa thể gia nhập NATO

Ông Stoltenberg: Ukraine chưa thể gia nhập NATO

“Các quốc gia NATO đã đồng ý rằng Ukraine sẽ trở thành một thành viên trong liên minh, nhưng đó là một viễn cảnh dài hạn”, Tổng thư ký NATO nói trong chuyến thăm thủ đô Helsinki của Phần Lan.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh: “Ukraine hiện là một quốc gia độc lập có chủ quyền, và do đó chúng tôi cần hỗ trợ Ukraine”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: Reuters)

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thúc giục liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt nhanh chóng trao cho đất nước ông tư cách thành viên. Ukraine cũng nộp đơn xin gia nhập Liên minh Châu Âu (EU) vào tháng 2/2022, và được cấp tư cách ứng cử viên vào tháng 6 cùng năm.

Tháng 11 năm ngoái, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói Ukraine nên tập trung vào việc bảo vệ chủ quyền của mình thay cho ý định gia nhập NATO: “Nếu Ukraine không đảm bảo là một quốc gia độc lập, có chủ quyền thì tất nhiên vấn đề tư cách thành viên NATO hoàn toàn không được bàn đến”.

Tháng 5 năm ngoái, Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO. Theo quy định, đơn này cần được sự chấp thuận của toàn bộ 30 nước thành viên của NATO. Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary là những thành viên duy nhất còn lại chưa phê chuẩn đề xuất của Phần Lan và Thụy Điển.

Ông Stoltenberg nói rằng “cả Phần Lan và Thụy Điển đã thực hiện những gì họ đã cam kết trong thỏa thuận ba bên với Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 6 năm ngoái tại Madrid”. “Bây giờ là lúc để phê chuẩn và hoan nghênh Phần Lan, Thụy Điển với tư cách là thành viên NATO”, ông nói trong chuyến thăm Phần Lan.

Nga nhiều lần cáo buộc NATO vi phạm cam kết trước đó là không mở rộng về phía đông. Moskva cho rằng NATO ngày càng cho thấy xu hướng đối đầu với Nga bằng cách tập hợp quân đội và vũ khí gần biên giới Nga trong nhiều năm.

Kông Anh(Nguồn: AFP)