Ông Trump cảnh cáo

Ông Trump cảnh cáo

Variety Friday đưa tin các luật sư của ông Donald Trump đã gửi thư cảnh cáo đến nhà sản xuất bộ phim The Apprentice(Người tập sự). Đây là động thái nhằm ngăn chặn việc bán và phát hành tác phẩm gây tranh cãi tại Mỹ.

Theo hai người được đọc bức thư, đội ngũ của ông Trump yêu cầu các nhà làm phim không theo đuổi các thỏa thuận phân phối The Apprentice ra thị trường.

Đáp lại, nhà sản xuất tuyên bố: “Bộ phim là bức chân dung công bằng và cân bằng về cựu tổng thống. Chúng tôi muốn mọi người xem nó rồi quyết định”.

Luật sư thay mặt ông Trump viết thư cảnh cáo nhà sản xuất The Apprentice. Ảnh: Getty Images.

The Apprentice được đạo diễn bởi Ali Abbasi, nhà làm phim người Iran gốc Đan Mạch đứng sau thành công của các tác phẩm như Holy Spider và Border. Người viết kịch bản là Gabriel Sherman, nhà báo chuyên đưa tin về ông Trump.

Nội dung phim kể lại những năm đầu của ông Trump (Sebastian Stan) bước vào thương trường với tư cách nhà phát triển bất động sản và mối quan hệ giữa ông với luật sư gây tranh cãi Roy Cohn (Jeremy Strong), người qua đời vì căn bệnh liên quan đến AIDS vào năm 1986.

The Apprentice mô tả tỷ phú Mỹ là kẻ lừa đảo, bất chấp mọi giới hạn đạo đức trong kinh doanh. Ông không ngần ngại chèn ép các nhà thầu và cắt đứt các thỏa thuận với đám đông để hoàn thành những tòa nhà của mình. Phim cũng bao gồm các chi tiết gây tranh cãi khác như cảnh ông Trump cưỡng hiếp người vợ đầu tiên, bà Ivana (Maria Bakalova), lạm dụng amphetamine (chất kích thích hệ thần kinh trung ương mạnh) để giảm cân, phẫu thuật hút mỡ và “dao kéo” để tút tát ngoại hình…

The Apprentice ra mắt lần đầu tại Liên hoan phim Cannes 2024 vào ngày 20/5. Deadline cho biết tác phẩm nhận được sự hoan nghênh lớn từ giới chuyên môn khi tạo ra tràng pháo tay kéo dài 11 phút sau buổi chiếu thử.

Ngay sau đó, Steven Cheung, giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của ông Trump, lên tiếng chỉ trích đoàn phim.

Ông Cheung tuyên bố bộ phim là “thứ rác rưởi”, chứa những thông tin bịa đặt trắng trợn, với mục đích bôi nhọ, phỉ báng ác ý ông Trump và can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới.

Đại diện của ông Trump nhấn mạnh sẽ có hành động pháp lý cứng rắn chống lại đội ngũ sản xuất The Apprentice.

Diễn xuất của Sebastian Stan và Jeremy Strong trong phim được đánh giá cao. Ảnh: The Apprentice.

Tại cuộc họp báo sau đó, Abbasi đã phản hồi những lời đe dọa pháp lý từ ông chủ Trump Tower: “Mọi người đều nói về việc ông ấy kiện rất nhiều người, nhưng họ không nói về tỷ lệ thành công của ông ấy. Các bạn có biết điều đó không? “.

Đạo diễn sinh năm 1981 đề nghị chiếu phim cho cựu Tổng thống Mỹ xem, còn trêu ngươi khi nói chưa chắc ông Trump sẽ không thích.

Chưa rõ lịch ra rạp cụ thể của The Apprentice. Trang đánh giá phim nổi tiếng Rotten Tomatoes chấm cho tác phẩm chính kịch số điểm khá cao, 78%.

Một số ý kiến từ các nhà phê bình: “Mặc dù không phải là sản phẩm độc đáo nhưng Abbasi đã mang đến một bộ phim rất thú vị với hai màn trình diễn giật gân (chỉ hai nam chính)”, “Bộ phim không phỉ báng nhưng cũng không mang tính thần thánh hóa nhân vật”, “Mặc dù bộ phim không chính xác như những gì bạn mong đợi, nhưng nó có những màn trình diễn ấn tượng và kịch bản thú vị khiến bạn mê mẩn với sự kịch tính của nó”, “Một số người sẽ cho rằng Stan quá đáng yêu so với vai diễn, nhưng nam diễn viên đã thể hiện rất xuất sắc, vượt ra ngoài việc mạo danh để nắm bắt được bản chất của con người”…

Tú Oanh