Phương Tây bắt đầu mở cuộc tấn công lớn nhằm vào ngành năng lượng hạt nhân Nga

Phương Tây bắt đầu mở cuộc tấn công lớn nhằm vào ngành năng lượng hạt nhân Nga

Mỹ và các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối nhập khẩu than, dầu và khí đốt của Moskva kể từ khi chiến sự Ukraine bùng nổ, tuy nhiên họ vẫn phụ thuộc vào Moskva trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Sở dĩ có tình trạng trên do Nga là nhà cung cấp uranium đã làm giàu chủ chốt cho các nhà máy điện hạt nhân của Mỹ và châu Âu, nếu cấm vận nốt mặt hàng này sẽ khiến phương Tây rơi vào tình trạng không có điện.

Mặc dù vậy, các đồng minh phương Tây đã lên lộ trình tránh phụ thuộc vào sự kiểm soát của Nga đối với năng lượng hạt nhân từ năm 2028.

Ấn phẩm Aydinlik của Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý rằng hiện nay hơn 20% nhiên liệu hạt nhân được sử dụng bởi các nhà máy điện nguyên tử của Mỹ chính là uranium làm giàu có xuất xứ từ Nga.

Còn trên lãnh thổ các quốc gia EU, có tới 18 lò phản ứng do Nga xây dựng hoặc đang vận hành, cho thấy châu Âu thậm chí còn phụ thuộc nhiều hơn vào Moskva trong lĩnh vực này.

Cụ thể chúng ta đang nói về trường hợp Phần Lan, Slovakia, Hungary và Cộng hòa Séc, tất cả các nhà máy điện nguyên tử của họ đều tiêu thụ nhiên liệu hạt nhân do Nga cung cấp.

Gần đây đã xuất hiện thông tin về việc Bộ Năng lượng Mỹ quyết tâm xây dựng chương trình giảm sự phụ thuộc vào Liên bang Nga trong lĩnh vực cung cấp uranium.

Một loạt bài báo và tham luận đã được xuất bản, trong đó nói về những lo ngại ở phương Tây liên quan tới khả năng Moskva ngừng cung cấp nhiên liệu hạt nhân bất cứ lúc nào.

Mặc dù vậy, Nga cho biết họ không thấy có lý do gì để phải chấm dứt các thỏa thuận đã ký kết trong lĩnh vực năng lượng, bất chấp bản kế hoạch mà phương Tây mới đưa ra, điều này cũng cho thấy Moskva không muốn sớm tự cắt giảm nguồn thu của mình.

Không chỉ có vậy, tờ Aydinlik cũng nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn khá “gắn bó” với Liên bang Nga, bởi vì việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của nước này cần hỗ trợ lớn từ Moskva.

Một vấn đề nữa cần nói tới đó là năng lượng hạt nhân đang trở thành vấn đề then chốt đối với an ninh quốc gia của nhiều quốc gia. Do vậy mọi thứ liên quan đến ngành, lĩnh vực sản xuất hay cung cấp năng lượng đều có được sự ưu tiên.

Tuy nhiên nguồn uranium của hành tinh còn hạn chế, gần như toàn bộ trữ lượng được biết đến làm cơ sở cho việc sản xuất nhiên liệu hạt nhân chỉ tập trung trong tay 3 quốc gia.

Hiện tại Australia (1,7 triệu tấn), Kazakhstan (871 nghìn tấn) và Canada (589 nghìn tấn) nắm giữ hơn 60% trữ lượng uranium của thế giới. Trong đó quốc gia châu Đại dương nổi bật khi nắm trong tay nguồn tài nguyên lớn hơn cả hai nước tiếp theo trong danh sách cộng lại.

Theo ghi nhận, những hạn chế của kế hoạch sản xuất và cung ứng hiện tại cho thấy một nút thắt kinh tế và tất nhiên là lý do chính trị đối với nguồn dự trữ uranium hiện có, khiến những nhà cung cấp lớn có thể gây áp lực.

Trong bối cảnh như vậy, nhiều người sẽ cho rằng có rất ít mỏ uranium. Nhưng nguyên liệu này thực chất lại khá dồi dào, cụ thể nó nhiều hơn cả vàng, bạc, và gần bằng trữ lượng thiếc trong vỏ trái đất.

Tin tức đáng khích lệ là dữ liệu phân bổ trữ lượng uranium hiện tại, dựa trên các mỏ đã được khám phá từ lâu và có khả năng sản xuất, là khả thi về mặt kinh tế.

Tổng lượng uranium trên thế giới vẫn chưa được tiết lộ chắc chắn nhưng các mỏ quặng mới luôn có thể được tìm thấy. Trên thực tế chỉ trong thập kỷ qua, trữ lượng được biết đến trên thế giới đã tăng khoảng 25% nhờ công nghệ tốt hơn, giúp cải thiện nỗ lực thăm dò.

Dự đoán trên phần nào làm giảm lo ngại về tương lai của ngành công nghiệp hạt nhân và lo ngại thiếu hụt nguyên liệu, đồng thời cũng làm giảm rủi ro xung đột địa chính trị giữa các quốc gia quan tâm.