Quan chức an ninh nói Ukraine sẽ chỉ ký văn bản “thừa nhận sự thất bại của Nga”

Quan chức an ninh nói Ukraine sẽ chỉ ký văn bản “thừa nhận sự thất bại của Nga”

Quan chức an ninh hàng đầu của Ukraine cho biết thay vì một hiệp ước hòa bình, Kiev sẽ “chỉ ký kết một văn bản thừa nhận sự thất bại của Nga“.

Quan chức an ninh nói Ukraine sẽ chỉ ký văn bản “thừa nhận sự thất bại của Nga”
 ảnh minh họa

Xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình ngày 2/5, ông Alexey Danilov – người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine (NSDC) được hỏi về các đảm bảo an ninh quốc tế đối với Kiev và khả năng ký kết hiệp định hòa bình.

“Với Nga, chúng tôi chỉ có thể ký kết văn bản thừa nhận sự đầu hàng của họ. Họ làm điều đó càng sớm thì càng tốt cho đất nước của họ.”

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Danilov cho biết chính văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelensky đã xử lý các cuộc đàm phán chứ không phải NSDC. “Chúng tôi có quan điểm riêng của mình. Tổng thống đã biết lập trường của tôi về vấn đề này”, Danilov nói.

Quan chức an ninh bày tỏ sự tin tưởng rằng Tổng thống Zelensky sẽ không vi phạm Hiến pháp Ukraine, trong đó đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và bày tỏ nguyện vọng gia nhập Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO). Quyết tâm tham gia khối quân sự do Mỹ dẫn đầu được đưa vào Hiến pháp Ukraine hồi năm 2019, dưới thời Tổng thống Petro Poroshenko.

Sau đó cùng ngày, cố vấn Tổng thống Ukraine Alexey Arestovich đã nhắc lại tuyên bố của ông Danilov trong cuộc trò chuyện với nhà hoạt động Mark Feygin. “Tuyên bố rất dễ hiểu: sẽ không có hiệp ước hòa bình nào với Nga. Sẽ chỉ có sự đầu hàng của Nga”, Arestovich nói.

Nga từng nhiều lần khẳng định mục tiêu của nước này là Ukraine từ bỏ nỗ lực gia nhập NATO, cũng như công nhận Crimea là một phần của Nga và công nhận sự độc lập của các nước cộng hòa Donbass. Trong chiến dịch quân sự đặc biệt, mục tiêu chính của Mátxcơva là “phi quân sự hóa”, “phi phá‌t xí‌t hóa” Ukraine.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine đã bị đình trệ sau lần nhóm họp cuối cùng vào ngày 29/3 ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov hôm 1/5 cáo buộc Kiev thường xuyên thay đổi lập trường và làm ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán.