Rà soát, vận động người dân tiêm vaccine phòng COVID-19

Rà soát, vận động người dân tiêm vaccine phòng COVID-19

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân tại Công ty TNHH LG Display Hải Phòng (ảnh tư liệu).

Theo đó, thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp trên địa bàn và UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng các dịch bệnh truyền nhiễm khác. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Ủy ban nhân dân thành phố giao Sở Y tế, UBND các quận, huyện chỉ đạo đẩy nhanh việc tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt mục tiêu đề ra của Chính phủ. Các đơn vị liên quan triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động nhân dân tham gia tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, nhất là các nhóm có nguy cơ cao. Bên cạnh đó, các địa phương cần chủ động công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Triển khai giám sát tại các cửa khẩu, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Y tế để chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của SARS-CoV-2.

Sở Y tế, UBND các quận, huyện chỉ đạo tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong. Các cơ sở thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân và chủ động nâng cao năng lực điều trị, nhất là năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng yêu cầu điều trị. Ngành Y tế tiếp tục đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vaccine, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Các cơ quan, đơn vị truyền thông trên địa bàn phối hợp với Sở Y tế tăng cường truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng như thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh. Khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ trong thời gian tới. Cùng với đó, cần bám sát xu hướng tâm lý của người dân, xã hội, nâng cao sự tin tưởng của cộng đồng và vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Tin, ảnh: Minh Thu (TTXVN)