Sở GTVT TP Hồ Chí Minh đề xuất cấm xe khách giường nằm vào nội thành 24/24 giờ

Sở GTVT TP Hồ Chí Minh đề xuất cấm xe khách giường nằm vào nội thành 24/24 giờ

CSGT xử lý xe khách dừng, đỗ xe đón trả khách sai quy định.

Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cho biết, sau khoảng 4 tháng thành phố điều chỉnh, tổ chức giao thông đối với xe khách giường nằm lưu thông trong khu vực nội thành từ 6 giờ đến 22 giờ, đã có đánh giá và ghi nhận một số kết quả.

Cụ thể, sau thời gian thực hiện đến nay, tình hình giao thông trên các tuyến đường vành đai và khu vực nội thành phố đã ổn định hơn so với trước. Trong thời gian đầu, vẫn còn một số ít xe khách có giường nằm lưu thông vào khu vực cấm (chủ yếu diễn ra vào các ngày đầu triển khai, sau đó giảm dần).

Đến thời điểm hiện nay, cơ bản các cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh vận tải đã chấp hành phương án điều chỉnh. Tuy nhiên, việc điều chỉnh tổ chức giao thông đối với xe khách giường nằm đã phát sinh một số vấn đề ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Trong đó, có tình trạng xe khách giường nằm thường xuyên dừng xe, đỗ xe trên các tuyến đường hành lang và vành đai để đón và trả khách.

Đồng thời, đã phát sinh các bãi xe trái phép (bến cóc) tại các tuyến đường như: Khu vực đường trục chính khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc; Trạm xăng dầu Tam Bình, Trạm xăng dầu Hùng Nghĩa trên đường Quốc lộ 1 đoạn qua khu vực TP Thủ Đức; Bãi xe số 39 tại giao lộ Quốc lộ 1 – Đường số 7 – Đường số 18 (quận Bình Tân); Bãi xe đối diện số 13 đường Lê Cơ (quận Bình Tân) và một số khu vực ngoại thành.

Trước thực trạng trên, Sở GTVT kiến nghị các đơn vị quản lý bến xe khách trên địa bàn thành phố phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng để tăng cường xử lý tình trạng xe khách giường nằm lưu thông và đón trả khách không đúng quy định.

Đồng thời, Sở GTVT đề nghị Công an TP Hồ Chí Minh, UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm.

Đặc biệt, Sở GTVT đề xuất điều chỉnh thời gian cấm xe khách giường nằm lưu thông vào trong khu vực nội thành 24/24 giờ, thay vì chỉ giới hạn thời gian từ 6 giời đến 22 giờ như hiện nay (Khu vực nội đô TP Hồ Chí Minh được giới hạn bởi vành đai các tuyến đường: Quốc lộ 1 – đường Nguyễn Văn Linh – Võ Chí Công – Nguyễn Thị Định – Đồng Văn Cống – Mai Chí Thọ – xa lộ Hà Nội – quốc lộ 1. Xe vẫn được chạy bình thường trên các tuyến vành đai).

Sau khi được UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận, Sở GTVT sẽ thực hiện lắp đặt biển báo tổ chức giao thông trên các tuyến đường thuộc hành trình tuyến cố định ra vào Bến xe Miền Tây.

Sở GTVT cũng đề nghị các đơn vị khẩn trương có ý kiến bằng văn bản gửi về Sở để có cơ sở báo cáo UBND Thành phố.

Tin, ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức