Thêm một quốc gia đồng ý trả tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp

Thêm một quốc gia đồng ý trả tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp

Bộ trưởng Kinh tế Slovakia Richard Sulik cho biết trên truyền hình quốc gia Slovakia sẽ trả tiền mua khí đốt tự nhiên của Nga bằng đồng rúp nếu đó là điều cần thiết để giữ cho hàng hóa lưu thông.

“Nếu có điều kiện thanh toán bằng đồng rúp, thì chúng tôi sẽ trả bằng đồng rúp,” Sulik nói. Ông nhấn mạnh rằng nhập khẩu của Nga chiếm khoảng 85% tổng nguồn cung cấp khí đốt của Slovakia, vì vậy các nhà chức trách nước này sẽ vẫn thực dụng trong vấn đề này.

Sulik nhấn mạnh: “Chúng ta không thể bị cắt khí đốt”, đồng thời thúc giục phần còn lại của châu Âu cùng tìm kiếm một giải pháp.

Slovakia đồng ý trả tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp - Ảnh 1.

Gần như tất cả các nước thuộc Liên minh châu Âu, trong đó Slovakia là thành viên, đã trừng phạt Nga bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế trong tháng qua, gây nguy hiểm cho khả năng của Nga trong việc nhận thanh toán từ các đối tác thương mại bằng đồng tiền châu Âu. Đáp lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước đã ký sắc lệnh giới thiệu cơ chế thanh toán khí đốt mới bằng đồng rúp.

Mặc dù nó được một số người coi là đi ngược lại các hợp đồng khí đốt hiện tại, nhưng cơ chế này không ngụ ý thay đổi đơn vị tiền tệ thanh toán. Nó cho phép người mua mở tài khoản bằng đồng rúp với Ngân hàng Gazprombank của Nga để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển các khoản thanh toán của các công ty châu Âu cho các nhà cung cấp của Nga.

Theo thư ký báo chí của Putin, Dmitry Peskov, “trên thực tế sẽ không có gì thay đổi đối với các công ty châu Âu … Họ sẽ thanh toán, như trước đây, bằng đồng euro, cùng một loại tiền tệ được ghi trong các hợp đồng,” nhưng người bán, nhà xuất khẩu khí đốt lớn của Nga Gazprom , sẽ có thể nhận tiền bằng đơn vị tiền tệ quốc gia của Nga. Tuy nhiên, bất chấp những lời giải thích rộng rãi, nhiều người mua Nga cảm thấy bối rối trước sự thay đổi này. Phản ứng ban đầu chủ yếu là phản đối, với các quốc gia tuyên bố họ sẽ không trả tiền xăng bằng đồng rúp.

Bộ trưởng Kinh tế Slovakia cùng với một số chính trị gia châu Âu khác cho biết tình hình này đòi hỏi phải đa dạng hóa các nhà cung cấp. Tuy nhiên, ông cho biết điều này có thể mất nhiều năm, trong khi Slovakia chỉ có hai tháng để giải quyết vấn đề hiện tại với việc mua nhiên liệu.