Thủ tướng yêu cầu giải quyết công việc cho kiều bào như công việc của gia đình mình

Thủ tướng yêu cầu giải quyết công việc cho kiều bào như công việc của gia đình mình

Chiều tối 29/11 theo giờ địa phương, tại Thủ đô Ankara, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo cáo với Thủ tướng, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ có khoảng 200 người. Bà con đều thực hiện tốt pháp luật và hòa nhập tốt với cộng đồng sở tại; luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau và hướng về quê hương, đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp mặt bà con kiều bào ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại buổi gặp mặt, bà con mong muốn Đảng, Nhà nước có nhiều chính sách và nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hơn nữa để bà con có nhiều cơ hội hơn đóng góp cho quê hương. Bà con cũng mong Thủ tướng hỗ trợ, đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ đơn giản hóa việc cấp thị thực.

Xúc động trước tình cảm của bà con kiều bào, Thủ tướng bày tỏ: “Tôi rất vui khi thấy bà con, anh, chị lấy vợ, lấy chồng sinh sống ở đây hạnh phúc; có chị đang có bầu cũng đến. Tôi thấy cuộc sống ở đây tương đối ổn định, thanh bình. Còn ở đâu cũng có khó khăn, chúng ta cùng đoàn kết vượt qua”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, có khoảng hơn 6 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở trên thế giới. “Bà con là một bộ phận không thể thiếu được của đại đoàn kết dân tộc”, Thủ tướng nói và cảm ơn bà con kiều bào trong thời điểm xảy ra đại dịch COVID-19, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng vẫn nỗ lực, gửi về nước những liều vắc xin và trang thiết bị y tế. “Đây là ưu việt của người Việt Nam chúng ta. “Quê hương mỗi người chỉ một” đã đi vào trái tim mỗi chúng ta”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng và Phu nhân cùng bà con kiều bào.

Thông báo với bà con về tình hình trong nước, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, sau chiến tranh thế giới thứ hai, dân tộc Việt Nam đã trải qua tất cả những cung bậc mất mát, hy sinh, đau khổ nhất khi phải đối đầu với chủ nghĩa phát xít, chủ nghĩa thực dân cũ, chủ nghĩa thực dân mới, chế độ diệt chủng, các cuộc chiến tranh biên giới và bao vây, cấm vận. Song chúng ta đã vươn lên, trở thành một hình mẫu về khôi phục và hàn gắn vết thương chiến tranh, gác lại quá khứ, hướng tới tương lai.

“Bây giờ đi đâu chúng ta cũng có quyền ngẩng đầu, tự hào về người Việt Nam. Chúng ta tự hào là người Việt Nam. Tôi tin chắc bà con cảm nhận được việc này”, Thủ tướng nói.

Về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng cho biết, đây là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. Qua hội đàm, hai bên nhất trí tiếp tục nâng quan hệ Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ lên tầm cao mới; thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực bên này có thế mạnh, bên kia có nhu cầu. Đồng thời, xem xét đơn giản hóa thủ tục thị thực để tạo thuận lợi hơn nữa cho công dân hai nước.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị cán bộ đại sứ quán xử lý công việc của bà con như là công việc của gia đình mình, của chính người thân trong gia đình mình, tránh tình trạng sách nhiễu, gây phiền hà, tham nhũng, tiêu cực. “Công việc lãnh sự rất nhiều. Vấn đề là cùng nhau chia sẻ ngọt bùi, cùng nhau yêu thương, luôn “tắt lửa, tối đèn có nhau”, Thủ tướng nhắn nhủ.

Văn Kiên (Từ Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ)