Tổng thống Joe Biden kêu gọi Nga thả phóng viên Mỹ

Tổng thống Joe Biden kêu gọi Nga thả phóng viên Mỹ

Cơ quan an ninh FSB của Nga cho biết hôm thứ Năm họ đã bắt giữ nhà báo Gershkovich. “Hãy thả anh ta đi”, ông Biden nói khi rời Nhà Trắng để thực hiện chuyến đi đến Mississippi đang bị bão tàn phá.

Giới truyền thông đặt câu hỏi cho Tổng thống Joe Biden khi ông bước lên chiếc trực thăng Marine One để khởi hành đến Mississippi, từ Nhà Trắng ở Washington vào ngày 31 tháng 3 năm 2023. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi liệu ông có định trục xuất các nhà ngoại giao Nga sau khi Gershkovich bị giam giữ hay không, Biden nói: “Đó không phải là kế hoạch ngay bây giờ”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre hôm thứ Năm gọi cáo buộc gián điệp của Nga là sai lầm và cho biết không có bằng chứng nào chứng minh cho cáo buộc này.

FSB cáo buộc Gershkovich thu thập thông tin thuộc loại bí mật quốc gia về một nhà máy quân sự. Cơ quan này cho biết, họ bắt giữ nhà báo 31 tuổi ở thành phố Yekaterinburg của Urals khi anh đang cố gắng thu thập thông tin bí mật.

Gershkovich, người trước đây cũng từng làm việc cho một số hãng truyền thông quốc tế khác, đã đưa tin về Nga và Ukraine từ lâu. Loạt bài báo gần đây nhất của anh ấy cho WSJ đề cập đến “tình trạng khó khăn về kinh tế” của những người dân thường Nga và tâm lý của những người lính Nga trong cuộc chiến ở Ukraine.

Nga đã thắt chặt luật kiểm duyệt kể từ cuộc chiến ở Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Đây không phải là lần đầu tiên các nhà báo Nga hoặc nước ngoài bị giam giữ ở Nga. Năm ngoái, Nga kết án cựu phóng viên quốc phòng Ivan Safronov 22 năm tù về tội phản quốc.

Mai Anh (Reuters, CNA)