Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg: NATO chưa bao giờ là mối đe dọa với Nga!

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg: NATO chưa bao giờ là mối đe dọa với Nga!

Hôm 6/4, truyền thông Nga dẫn trả lời phỏng vấn của Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg trên kênh truyền hình CNN, bình luận về phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi Phần Lan chính thức trở thành thành viên thứ 31 của NATO, nói, EU khơi mào một cuộc đối đầu địa chính trị với Nga.

Người đứng đầu NATO tuyên bố, đây không phải là một cuộc đối đầu từ EU hay NATO; khẳng định, liên minh quân sự này chưa bao giờ là mối đe dọa đối với Liên bang Nga.

“Đây không phải là cuộc đối đầu, cả từ phía EU lẫn NATO. NATO là một liên minh phòng thủ, NATO và Phần Lan chưa bao giờ là mối đe dọa đối với Nga.”, ông Stoltenberg nói khi trả lời phỏng vấn với CNN.

Ông Stoltenberg cũng nói, khi gia nhập NATO, Phần Lan sẽ an toàn hơn và NATO sẽ trở nên mạnh mẽ hơn; Và, Nga không phải là quốc gia đưa ra quyết định ai có thể tham gia liên minh, đây là quyết định của mỗi quốc gia độc lập.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: CNN.

Trước đó, hôm 4/4, ngày Phần Lan gia nhập NATO, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu gần đây xuống cấp, châu Âu khơi mào cuộc đối đầu với Nga.

Trong khi bình luận về quyết định của Phần Lan gia nhập NATO, phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov, nói, việc quốc gia Bắc Âu gia nhập NATO ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Nga và Moscow phải có biện pháp đối phó.

“Đương nhiên, điều này buộc chúng tôi phải thực hiện các biện pháp đối phó để đảm bảo an ninh của chính mình, cả về chiến thuật và chiến lược.”, ông Peskov nói.

“Chúng tôi sẽ quan sát cẩn thận những gì sẽ xảy ra ở Phần Lan, về cách thức NATO khai thác lãnh thổ Phần Lan từ góc độ bố trí vũ khí, hệ thống, cơ sở hạ tầng ở đó sẽ gần biên giới của chúng tôi và có khả năng đe dọa chúng tôi. Tùy thuộc vào điều này mà sẽ có các biện pháp thích hợp được thực thi. Hãy tin tôi, quân đội của chúng tôi sẽ thông báo về mọi thứ một cách kịp thời.”, ông Peskov nói thêm.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết, việc Phần Lan gia nhập NATO không thể không ảnh hưởng đến bản chất của quan hệ song phương, bởi Liên minh Bắc Đại Tây Dương là “một cấu trúc không thân thiện” và theo nhiều cách là “cấu trúc thù địch” với Liên bang Nga.

Văn Phong/Sputnik