TP.HCM: Tiếp nối tinh thần, ý chí của thế hệ cha anh trên mảnh đất Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định

TP.HCM: Tiếp nối tinh thần, ý chí của thế hệ cha anh trên mảnh đất Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định

Sáng 14-2, (mùng 5 Tết Nguyên đán), Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức họp mặt truyền thống cách mạng Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TP.HCM nhân dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Cuộc họp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm cúng tại Khu lịch sử Truyền thống cách mạng Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Tự hào, tiếp nối tinh thần từ thế hệ trước

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải bày tỏ lòng thành kính, sự tưởng nhớ và biết ơn đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bậc lãnh đạo tiền bối, các anh hùng, liệt sĩ, đồng bào đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, hiến dâng trọn đời mình cho Tổ quốc…

Theo ông Nguyễn Hồ Hải, trong hai cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược, Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định là nơi đương đầu trực diện với mọi âm mưu, thủ đoạn và hành động tàn ác, dã man của địch. Đây cũng là nơi triển khai nhiều chủ trương và quyết định chiến lược của Trung ương.

Cùng với đồng bào, chiến sĩ cả nước, Đảng bộ và Nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định đã kiên cường, anh dũng, dám đương đầu với các thế lực thực dân, đế quốc sừng sỏ và các thế lực tay sai cực kỳ xảo quyệt, tàn bạo. Nhiều chiến công vang dội đã được lập nên, góp phần to lớn vào những thắng lợi quan trọng của cách mạng Việt Nam, đỉnh cao là thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử 30-4-1975, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

“Các thế hệ nhân dân TP.HCM hôm nay luôn tự hào và mãi mãi biết ơn công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của những người con ưu tú từ mọi miền đất nước đã hy sinh xương máu nơi mảnh đất này, góp phần viết nên thiên anh hùng ca bất tử của Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TP.HCM để xây dựng và phát triển TP”- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh.

Buổi họp mặt có sự tham gia của nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào ngày mùng 5 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Ảnh: THANH THÙY

Kể từ sau ngày đất nước thống nhất, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP.HCM đã không ngừng nỗ lực, kiên trì học tập và làm theo những lời dạy của Bác để bảo vệ thành quả cách mạng, ổn định tình hình chính trị, trật tự xã hội.

Ông điểm qua một vài nét nổi bật mà TP.HCM đã đạt được trong năm 2023, như việc thực hiện tốt mục tiêu ngăn chặn đà suy giảm; các lĩnh vực kinh tế có mức tăng trưởng khá, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng so với cùng kỳ (5,8%).

TP đã phát huy tốt truyền thống đại đoàn kết dân tộc, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, bảo đảm mọi người đều có điều kiện vui Xuân, đón Tết… Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và vận động Nhân dân đạt nhiều kết quả tích cực. Tất cả những kết quả đó là sự tiếp nối tinh thần, ý chí từ các thế hệ cha anh đi trước.

Xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực

Để tiếp tục phát huy truyền thống Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TP.HCM trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và cả hệ thống chính trị TP sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, từng cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu quyết liệt thực hiện tốt nhiệm vụ trên cơ sở bám sát chủ đề năm 2024 là “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết số 98 của Quốc hội”. Việc này nhằm bảo đảm việc thực hiện thực chất, hiệu quả, gắn với các giải pháp đột phá trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và công tác dân vận.

Cùng với đó là tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết số 31, Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 98 của Quốc hội, thúc đẩy TP.HCM phát triển bền vững đúng với vai trò đầu tàu kinh tế; đóng góp cho sự phát triển chung của cả nước.

Song song đó, TP tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện, sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng các công trình chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2025); tăng cường hợp tác kinh tế – văn hóa – xã hội và chủ động hội nhập quốc tế; tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh đến việc phát triển kinh tế – xã hội đi đôi với bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, không để bị động bất ngờ, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập của TP.

Đồng thời, chú trọng việc xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, luôn giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ Đảng để làm hạt nhân đoàn kết toàn xã hội, tạo sự đồng thuận thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng đạt kết quả tốt trong năm 2024.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương. Ảnh: Web Thành ủy TP.HCM

THANH TUYỀN