Triều Tiên cảnh báo hành động thù địch của Mỹ là lời tuyên chiến

Triều Tiên cảnh báo hành động thù địch của Mỹ là lời tuyên chiến

Hôm 24/2, Vụ trưởng Vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong-gun cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ coi những “hành động thù địch” của Mỹ là lời “tuyên chiến”.

“Mỹ nên nhớ rằng nếu nước này tiếp tục các hành vi thù địch và khiêu khích chống lại Triều Tiên thì đó có thể được coi là lời tuyên chiến”, KCNA dẫn lời ông Kwon Jong-gun cho hay.

Triều Tiên liên tục phóng tên lửa trong năm 2022. (Ảnh: Yonhap)

Ông Kwon Jong-gun kêu gọi Mỹ ngừng triển khai các khí tài chiến lược tới Hàn Quốc và ngừng các cuộc tập trận chung với Seoul. Ông cho rằng điều đó sẽ ngăn chặn “vòng luẩn quẩn” leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên nhiều lần lên án các cuộc tập trận của Mỹ và các đồng minh. Bình Nhưỡng cho rằng việc làm này đã đạt đến “lằn ranh rất đỏ”, đe dọa biến bán đảo Triều Tiên thành một “kho vũ khí chiến tranh khổng lồ và trở thành một khu vực chiến sự quan trọng hơn”.

Triều Tiên đang đẩy mạnh chế tạo vũ khí hạt nhân chiến thuật. Lãnh đạo Kim Jong-un mới đây công bố các mục tiêu cho quân đội nước này trong năm 2023, đặt ra định hướng cho “cuộc đấu tranh chống lại kẻ thù” và tăng cường khả năng tự vệ.

Ông Kim Jong-un cũng yêu cầu phát triển các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới, có khả năng phản công hạt nhân, đồng thời chế tạo các vũ khí hạt nhân chiến thuật có mức độ hủy diệt lớn.

KCNA hôm 24/2 cho biết, Triều Tiên vừa bắn thử 4 tên lửa hành trình chiến lược. 4 tên lửa “Hwasal-2” được bắn đi từ khu vực thành phố Kim Chaek, tỉnh Bắc Hamgyong về phía vùng biển phía đông của nước này.

Đây là vụ thử nghiệm tên lửa mới nhất trong loạt vụ thử vũ khí của Bình Nhưỡng. Vụ phóng diễn ra sau khi Triều Tiên bắn ba tên lửa trong tuần qua, trong đó có một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Triều Tiên tiến hành loạt vụ thử tên lửa chưa từng có trong năm 2022, trong đó có vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng vươn tới nước Mỹ. Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ cho biết, Triều Tiên đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân, đây sẽ là vụ thử đầu tiên kể từ năm 2017.

Kông Anh(Nguồn: Yonhap)