Tướng Mỹ cảnh báo vỡ nợ sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của quân đội

Tướng Mỹ cảnh báo vỡ nợ sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của quân đội

Ngày 25-5, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ, Tướng Mark Milley cảnh báo rằng một cuộc vỡ nợ sẽ gây ra thiệt hại đáng kể đối với ngành quốc phòng và an ninh quốc gia, đồng thời sẽ gây tác động tiêu cực đến tinh thần của binh lính trong quân đội, theo hãng tin Reuters.

“Tôi nghĩ chắc chắn các tác động tiêu cực về tinh thần, sự hăng hái và khả năng chiến đấu của quân đội Mỹ là rất lớn nếu Quốc hội không thống nhất được các thỏa thuận về trần nợ” – ông Milley nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ, Tướng Mark Milley. Ảnh: AP

Nói về tình hình an ninh quốc gia, ông Milley lưu ý rằng một khi tình trạng vỡ nợ xảy ra, kho vũ khí của Mỹ ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng, điều này sẽ đặt ra nhiều thách thức cho an ninh quốc phòng Mỹ.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng cảnh báo rằng việc Mỹ vỡ nợ chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sinh kế của quân đội và xa hơn là người dân Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và các lãnh đạo Quốc hội hiện vẫn đang tiếp tục các cuộc đàm phán về trần nợ. Theo một số nguồn tin thân cận của Reuters, ông Biden và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đã đạt được một số thỏa thuận lạc quan xung quanh vấn đề trần nợ trong ngày qua.

CHÍ THANH