Việc bị truy tố sẽ có lợi cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump?

Việc bị truy tố sẽ có lợi cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump?

Ông Donald Trump được cho là đã rời dinh thự tại Mar-à-Lago ở Florida để tới tham dự phiên tòa tại New York trong ngày 4/4. (Nguồn: AFP)

Cuối tuần qua, báo chí Mỹ đã có nhiều bài viết về việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể bị truy tố hình sự khi trình diện tòa ngày 4/4. Cơ quan công tố quận Manhattan (New York) cho biết sẽ không công bố sớm các cáo buộc trước ngày này. Hiện cảnh sát New York và cơ quan mật vụ đang thảo luận các phương án để đảm bảo an ninh cho phiên tòa.

Đáng chú ý, theo Axios (Mỹ) ngày 1/4, hầu hết mọi thành viên đảng Cộng hòa đều cho rằng vụ việc này có thể có lợi cho ông Trump trong ngắn hạn.

Quỹ vận động tranh cử cho cựu Tổng thống Mỹ thu về hơn 4 triệu USD chỉ 24 giờ khi có thông tin ông phải ra tòa. Các ứng viên tiềm năng của đảng Cộng hòa hiện đều ở thế phải bảo vệ ông Trump, bởi đây là câu chuyện uy tín của đảng chứ không đơn thuần là uy tín của cá nhân.

Viết trên Twitter, ông Ron DeSantis, đối thủ “sừng sỏ” của ông Trump cho vị trí ứng viên đảng Cộng hòa trong bầu cử tổng thống năm 2024, cho rằng, công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg thuộc đảng Dân chủ đang lợi dụng luật pháp để tấn công chính trị.

Thống đốc Florida khẳng định đó là hành vi phi nước Mỹ và bang này sẽ không chấp thuận đề nghị dẫn độ tội phạm.

Trả lời phỏng vấn CNN, ông Mike Pence, cựu phó tướng của ông Trump, cho rằng, buộc tội một vị cựu Tổng thống chỉ vì lý do tài chính trong vận động tranh cử là điều khó có thể chấp nhận. Tuy nhiên, về dài hạn, trong bầu cử phổ thông, với vai trò của phụ nữ ngày càng tăng, việc ông Trump ra tòa (dù có án hay không) sẽ khó thuyết phục những người có lập trường trung dung.

Trong khi đó, viết trên Politico (Mỹ), Ankush Khardori, cựu Công tố viên liên bang của Bộ Tư pháp, cho rằng, nếu đó không phải là ông Trump, các cáo buộc này sẽ không khiến một người phải ra tòa.

Báo chí dự đoán các cáo buộc sẽ liên quan việc ông Trump đã làm sai lệch hồ sơ kinh doanh của công ty để che giấu lý do khoản tiền mua sự im lặng của ngôi sao phim “người lớn” Stormy Daniels những tuần cuối cùng của bầu cử Tổng thống năm 2016. Ông được cho là muốn người này không đề cập quan hệ tình cảm của họ bởi ông đã có gia đình.

Nhiều chính trị gia bảo thủ cho rằng, cựu Tổng thống Mỹ là nạn nhân của âm mưu chính trị. Nếu các tội danh trên là đúng, ông Trump tối đa sẽ phải chịu 4 năm tù, thậm chí không phải chịu án tù dù có bị buộc tội.

(theo Axios, CNN, Politico)

Minh Quân