Yến mạch và gạo lứt loại nào giúp giảm cân tốt hơn?

Yến mạch và gạo lứt loại nào giúp giảm cân tốt hơn?

Chị Phi Vân (quận 12, TPHCM) vừa đăng tải dòng trạng trong một nhóm trên Facebook chuyên chia sẻ các cách giảm cân, về việc bản thân phân vân lựa chọn giữa việc ăn yến mạch hay gạo lứt để hỗ trợ giảm cân và tốt cho sức khỏe.

Câu hỏi cũng trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi của các thành viên trong nhóm, khi có hai luồng ý kiến cho rằng nên ăn yến mạch và ý kiến chỉ nên ăn gạo lứt.

Nhiều người tiêu dùng phân vân giữa công dụng, thành phần dinh dưỡng của gạo lứt và yến mạch. Ảnh: Hạ Quyên

Theo tờ San Francisco Gate (Mỹ), gạo lứt và yến mạch đều là những loại ngũ cốc chứa nhiều chất xơ và carbohydrate phức hợp. Nhìn chung hai loại thực phẩm này đều có điểm chung nhưng vẫn có một vài điểm khác biệt, có thể là điều khiến bạn cân nhắc trong quá trình sử dụng.

Về dinh dưỡng chính

Theo tính toán, nếu lấy một chén yến mạch và 1 chén gạo lứt đem nấu chín và không cho thêm gia vị nào, thì trong khẩu phần này, yến mạch chứa 165 calo, 6 gam protein, khoảng 4 gam chất béo, 28 gam carbohydrate và 4 gam chất xơ.

Tương tự, gạo lứt chứa khoảng 220 calo, khoảng 5 gam protein, 2 gam chất béo, 45 gam carbohydrate và 4 gam chất xơ.

Sau so sánh này, có thể thấy gạo lứt và yến mạch đều có lượng chất xơ ngang nhau, nhưng gạo lứt chứa nhiều calo và carbohydrate hơn yến mạch một chút. Ngược lại yến mạch lại chứa nhiều protein và chất béo hơn.

Các loại chất xơ

Tuy yến mạch và gạo lứt có cùng lượng chất xơ trong mỗi khẩu phần, nhưng kết cấu chất xơ lại khác nhau.

Chất xơ trong yến mạch chủ yếu hòa tan trong nước. Chất xơ hòa tan giúp giảm lượng cholesterol trong máu và lượng đường trong máu.

Chất xơ trong gạo lứt hầu hết không hòa tan và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa bằng cách giúp thức ăn dễ dàng đi qua hệ tiêu hóa.

Thành phần chất khoáng

Hầu hết các khoáng chất trong yến mạch và gạo lứt đều giống nhau, nhưng yến mạch có lượng sắt và kẽm gấp đôi so với gạo lứt.

Kết cấu

Một sự khác biệt chính giữa yến mạch và gạo lứt là kết cấu của chúng. Nếu bạn sử dụng yến mạch cán dẹt để nấu, chúng sẽ giống như cháo, vì kết cấu mềm. Trong khi đó gạo lứt khi nấu chín vẫn giữ nguyên cấu trúc, như hạt cơm thông thường.

Với kết cấu này, nếu bạn đang vội, yến mạch cán dẹt có thể hợp với bạn hơn vì chúng nhanh chín, và mềm hơn so với khi nấu gạo lứt.

HẠ QUYÊN