Bệnh viện đầu tiên ở Quảng Nam thực hiện phẫu thuật khó

Bệnh viện đầu tiên ở Quảng Nam thực hiện phẫu thuật khó

Bênh nhân nam N.M.L. (85 tuổi, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đến BVĐK Trung ương Quảng Nam vì ung thư bóng vater biến chứng tắc mật, bệnh nhân này đã được hội chẩn ngoại khoa trước đó nhưng không còn chỉ định phẫu thuật triệt để loại bỏ khối u.

Qua hội chẩn, các bác sĩ quyết định lựa chọn phương pháp nội soi Ercp đặt stent metallic để dẫn lưu mật cho bệnh nhân. Những trường hợp như thế này thì phương pháp này là lựa chọn tối ưu nhất.

Ê kip bác sĩ phẫu thuật nội soi Ercp đặt stent metallic cho bệnh nhân mắc ung thư Vater.. Ảnh: BVCC

Chiều 11/6, bệnh nhân được bác sĩ Khoa Nội tiêu hóa thực hiện phương pháp nội soi Ercp đặt stent metallic, kỹ thuật này cũng được thực hiện như một ca Ercp thông thường và được thực hiện thường quy tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Quá trình nội soi, bác sĩ sẽ đưa 1 ống soi cửa sổ bên vào đến nhú vater sau đó đưa dụng cụ ngược dòng vào đường mật để tiến hành can thiệp stent. Bệnh nhân N.M.L. với dấu hiệu sinh tồn trước và sau phẫu thuật sức khỏe dần ổn định.

Hiện nay, bệnh nhân có nhiễm trùng do tắc mật sẽ được tiếp tục dùng kháng sinh. Dự kiến sẽ ra viện sau 3 ngày nữa.

Theo bác sĩ Tô Hùng, khoa Nội soi tiêu hóa, phẫu thuật viên trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật: “Với phương pháp nội soi Ercp đặt stent metallic sẽ giải quyết tốt tình trạng tắc mật ở bệnh nhân u vater, u đầu tụy, nhưng không còn chỉ định phẫu thuật u.

Phương pháp này giúp bệnh nhân tránh một cuộc phẫu thuật nối mật ruột. Nhú vater nằm ở D2 tá tràng (đoạn đầu của ruột non), là nơi dịch mật theo ống mật đổ vào tá tràng để tiêu hóa thức ăn. Khi bị u vater thì dịch mật sẽ bị tắc lại gây ra vàng da, vàng mắt, nhiễm trùng nặng… U vater phần lớn là ác tính, nếu không phát hiện và điều trị sớm, tế bào ung thư có thể di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể, tiên lượng điều trị khó khăn”.

Lý Huân