Hàng loạt khu dân cư, khu đô thị ở Quảng Ngãi chưa được bàn giao hạ tầng

Hàng loạt khu dân cư, khu đô thị ở Quảng Ngãi chưa được bàn giao hạ tầng

Bàn giao hạ tầng khu dân cư, khu đô thị cho chính quyền là nghĩa vụ của các chủ đầu tư. Tuy nhiên, việc thực hiện quy định này tại Quảng Ngãi còn chậm, hiện chỉ có 1/31 dự án đã bàn giao.

Theo thống kê từ Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, trong giai đoạn 2015-2023, tỉnh này đã triển khai 84 dự án khu dân cư và khu đô thị với tổng diện tích gần 1.100ha, cùng tổng vốn đầu tư ước tính trên 27.000 tỷ đồng.

Trong số đó, 31 dự án đã hoàn thành hạ tầng, hơn 10 dự án đã khai thác sản phẩm lô, nền. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất dự án Khu đô thị chợ mới Hàng Rượu đã bàn giao hạ tầng cho chính quyền quản lý.

Khu đô thị chợ mới Hàng Rượu là dự án duy nhất đã bàn giao hạ tầng cho chính quyền quản lý (Ảnh: Quốc Triều).

Vì chưa được bàn giao để chính quyền quản lý, hạ tầng kỹ thuật của nhiều khu dân cư và khu đô thị không được đầu tư đúng cam kết ban đầu. Điều này khiến người dân khi mua đất, xây dựng nhà ở chịu thiệt thòi.

Mặt khác, khi chưa bàn giao hạ tầng cho chính quyền địa phương, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm quản lý, vận hành. Nếu năng lực quản lý của chủ đầu tư yếu, hạ tầng các khu đô thị sẽ xuống cấp nhanh chóng, không đảm bảo mỹ quan đô thị.

Theo Sở Xây dựng Quảng Ngãi, việc bàn giao và tiếp nhận công trình hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh này là nghĩa vụ của các chủ đầu tư theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, thời gian qua, do nhiều nguyên nhân khác nhau, việc thực hiện quy định này tại Quảng Ngãi còn chậm so với yêu cầu từ cấp thẩm quyền.

Ông Trần Văn Mẫn, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, cho biết việc triển khai bàn giao hạ tầng khu dân cư, đô thị vẫn còn nhiều vướng mắc do các chủ đầu tư còn lúng túng.

Sở đã chủ trì tổ chức hội nghị nhằm tháo gỡ vướng mắc, sắp tới sẽ đẩy nhanh tiến độ bàn giao hạ tầng kỹ thuật này.

“Sở đã tổ chức hội nghị để lắng nghe ý kiến của các bên liên quan. Qua đó cho thấy còn một số khó khăn cần phải tháo gỡ như định giá tài sản để bàn giao, bàn giao phần xử lý nước thải cần phải có những hướng dẫn cụ thể từ cơ quan chức năng”, ông Mẫn nói.

Các chủ đầu tư cũng kiến nghị Sở Xây dựng cần làm rõ quy định về cơ quan chủ trì nhận bàn giao; cách thức tổ chức và hồ sơ thủ tục bàn giao; trách nhiệm trong bảo trì hạ tầng kỹ thuật sau khi bàn giao; kinh phí liên quan đến bàn giao, tiếp nhận; xác lập sở hữu toàn dân đối với hạ tầng khi tiếp nhận.

Ông Mẫn cho biết, Sở sẽ tổng hợp và làm rõ các ý kiến từ các chủ đầu tư cùng nhiều sở, ngành liên quan. Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng sẽ bổ sung vào dự thảo hướng dẫn về bàn giao và tiếp nhận hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, khu dân cư trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt.

Quốc Triều

Nguồn Dân Trí: