Hành trình đem lại sự sống cho những bệnh nhi nghèo từ bộ ảnh ‘Trái tim cho em’

Hành trình đem lại sự sống cho những bệnh nhi nghèo từ bộ ảnh ‘Trái tim cho em’

Trong 13 năm gắn bó với nghề báo, phóng viên báo Tin tức (TTXVN) Lê Mạnh Linh đã chụp hàng nghìn phóng sự ảnh về đời sống, văn hóa, đất nước, con người, nhưng với anh, bộ ảnh “Trái tim cho em” để lại nhiều cảm xúc nhất.

Anh Lê Mạnh Linh mặc áo bảo hộ, đeo khẩu trang, sát khuẩn… tham gia tác nghiệp trong ca phẫu thuật tim cho các em nhỏ.

“Mỗi khi nhìn lại phóng sự ảnh và thước phim ghi hình cán bộ y tế chăm sóc các bệnh nhi sau ca phẫu thuật thành công, thì gương mặt sáng ngời niềm tin của bệnh nhi… lại ùa về, khiến tôi không kìm được cảm xúc. Tôi nhớ lại khoảng thời gian làm bạn với những bộ quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, thuốc khử trùng… khi tác nghiệp tại Khoa phẫu thuật tim mạch của Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh”, anh Lê Mạnh Linh mở đầu câu chuyện về hành trình thực hiện bộ ảnh giàu cảm xúc.

Một vài hình ảnh trong tác phẩm “Trái tim cho em” của tác giả Lê Mạnh Linh.

Để xây dựng câu chuyện bằng hình ảnh, tác giả đã chụp tất cả các hoạt động từ công đoạn thăm khám cho các bệnh nhi, phẫu thuật trong phòng mổ, đến khi chuyển ra phòng hồi sức, phòng chăm sóc… Phòng phẫu thuật là nơi có ánh sáng yếu, đòi hỏi người chụp phải có kỹ năng chụp và xử lý ánh sáng tốt, phải quan sát tỉ mỉ, chụp lại từng cử chỉ, hành động của y, bác sĩ trong quá trình phẫu thuật, gương mặt biểu cảm của bệnh nhi tại phòng hồi sức…

“Trong suốt 2 ngày tác nghiệp, tôi cố gắng bắt trọn khoảnh khắc các bác sĩ nỗ lực, tận tâm cứu sống bệnh nhân, hình ảnh các em nhỏ về bên vòng tay của gia đình sau ca phẫu thuật… Đến bây giờ, tôi vẫn nhớ mãi ánh mắt, nụ cười của một bệnh nhi chỉ vài tháng tuổi sau ca phẫu thuật thành công, được chuyển ra phòng hồi sức. Ánh mắt, nụ cười của em khiến trái tim tôi quặn thắt, thương em”, anh Lê Mạnh Linh chia sẻ.

Mỗi năm, tại Việt Nam có 12.000 trẻ sinh ra bị mắc bệnh tim bẩm sinh, trong đó, nhiều em vẫn đang phải gánh chịu những cơn đau từ bệnh tật, chưa có cơ hội được điều trị, phẫu thuật vì hoàn cảnh gia đình khó khăn…. Thông qua bộ ảnh “Trái tim cho em”, tác giả mong muốn Chương trình phẫu thuật và can thiệp tim miễn phí cho trẻ em nghèo luôn được sự quan tâm và ngày càng lan tỏa, giúp các em có một trái tim lành lặn, được sống và học tập vui vẻ, hạnh phúc.

Hình ảnh bệnh nhi nhỏ tuổi để lại nhiều cảm xúc trong lòng tác giả Lê Mạnh Linh.

Trong những năm làm nghề, anh Lê Mạnh Linh có cơ hội tiếp cận với nhiều nhân vật, nhiều mảnh đời éo le trong cuộc sống… Với anh, mỗi nhân vật được gặp gỡ, trò chuyện đều để lại những bài học, những giá trị cuộc sống, giúp anh ngày một trưởng thành trong công việc.

“Tôi thấy nghề báo là nghề đặc biệt, người làm báo cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết và đam mê nghề nghiệp để có những tác phẩm hay, chất lượng, có ý nghĩa cho xã hội. Nghề báo hiện nay đứng trước nhiều cám dỗ, nhiều thách thức liên quan đến tính trung thực, tính nhân văn, tính lợi ích… nên người làm báo cần phải giữ tâm trong sạch, đạo đức nghề nghiệp vững bền. Qua 13 năm làm báo đã giúp tôi trưởng thành, chín chắn hơn và không ngừng trau dồi kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ để phục sự công chúng. Ngày nay, công nghệ đã giúp cho nhà báo tác nghiệp thuận tiện, hiệu quả hơn rất nhiều; đồng thời việc nhà báo luôn giữ một trái tim nóng bỏng yêu thương cũng khiến các tác phẩm báo chí thêm nhiều cảm xúc”, anh Lê Mạnh Linh tự hào nói.

Thêm một giải thưởng nữa ghi nhận những đóng góp trong sự nghiệp người làm báo, cùng chờ đợi những khoảnh khắc đẹp hơn nữa của “tay máy” trưởng thành từ báo Tin tức.

Lê Sơn – Hồng Phượng/Báo Tin tức