Người phụ nữ Hà Nội bị sét đánh đã tỉnh, cổ bỏng do đeo dây chuyền vàng

Người phụ nữ Hà Nội bị sét đánh đã tỉnh, cổ bỏng do đeo dây chuyền vàng

Sau khi bị sét đánh với tia lửa điện rất mạnh, bệnh nhân may mắn được cứu sống nhưng các chuyên gia vẫn cần thêm thời gian để đánh giá kỹ hơn những tổn thương sâu có thể xảy ra.

Ngày 7/6, trao đổi với VietNamNet, bác sĩ Lưu Công Chính, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (Hà Nội), cho biết nữ bệnh nhân N.H.T (30 tuổi, trú tại xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội) bị sét đánh sáng sớm 5/6 đã hồi tỉnh sau 2 ngày được cấp cứu tích cực.

Theo bác sĩ Chính, sáng nay, bệnh nhân nhận biết được người xung quanh. Đây là một tín hiệu tích cực nhưng chưa thể đánh giá được các tổn thương sâu tiềm ẩn.

“Sét đánh giống bỏng điện sẽ có nguyên lý vào – ra và tổn thương sâu bên trong rất nguy hiểm. Những tổn thương ngoài da thường dễ đánh giá hơn. Bệnh viện đang liên hệ với các chuyên gia đầu ngành về bỏng tại Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác (Hà Nội) để hội chẩn liên viện đưa ra đánh giá cụ thể hơn. Trường hợp của chị T. bỏng da ngoài vùng mặt, cổ, ngực. Bệnh nhân đeo dây chuyền vàng tây và sét đánh bỏng in hình kim loại này trên cổ”, bác sĩ Chính nói.

Qua trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo những đồ dùng kim loại thường có sức “hút” với tia sét. Vì vậy, người dân hạn chế sử dụng trang sức, mang theo các vật dụng kim loại khi trời mưa kèm theo sấm sét để phòng sét đánh.

Số liệu của Trung tâm Mạng lưới khí tượng thủy văn quốc gia.

Để tránh phòng sét đánh, người dân cần chú ý thực hiện theo những khuyến cáo sau:

– Tránh ở ngoài trời với khoảng không mở trong cơn giông bão. Nếu nghe thấy tiếng sấm, bạn đang ở phạm vi mà sét có thể đánh. Bạn cần phải tìm nơi trú ẩn ngay lập tức nếu đang ở bên ngoài. Sét có thể di chuyển 16-19 km phía trước hoặc phía sau cơn giông bão và dường như thoát ra từ bầu trời trong xanh.

– Khi bạn đang ở dưới cơn bão, tránh khu vực cao nhất và các đối tượng cao.

– Không mang hoặc giữ các đối tượng cao bằng kim loại trong cơn giông bão.

– Nếu sét đã đánh xuống một khu vực, hãy nhớ rằng sét có thể tấn công cùng một vị trí 2 lần.

– Nếu bạn không tìm thấy nơi trú ẩn hãy cúi người, đặt hai tay lên đầu gối hoặc che lên tai. Nếu bạn ở bên cạnh một người khác thì nên cách nhau 4-5 m.

– Phương tiện giao thông bằng kim loại kín đáo như ô tô con hoặc xe buýt có thể là nơi trú ẩn tốt. Đóng tất cả cửa và không chạm vào bất cứ kim loại nào được kết nối với xe.

– Ngay cả khi bạn ở trong một tòa nhà, đóng kín tất cả cửa sổ và tránh xa chúng. Không sử dụng điện thoại bàn và các thiết bị điện bao gồm cả máy tính. Sét có thể tấn công đường dây ngoài trời và lan truyền vào trong.

Theo Phương Thúy (VietNamNet)