Ông Donald Trump hẹn ông Joe Biden tham gia ‘tái đấu’ trong tuần này

Ông Donald Trump hẹn ông Joe Biden tham gia ‘tái đấu’ trong tuần này

Ông Donald Trump (bìa trái) và ông Joe Biden trong cuộc tranh luận đầu tiên hồi tháng 6. (Ảnh: CNN)

“Tôi đề nghị trao cho ông Biden cơ hội để chứng minh bản thân trước toàn thế giới”, ông Trump nói trong một cuộc vận động tranh cử ở Florida. “Hãy tổ chức một cuộc tranh luận khác trong tuần này, để ông Biden có thể chứng minh cho mọi người thấy ông ấy có những tố chất để trở thành tổng thống”.

Tuy nhiên, ông Trump gợi ý rằng cuộc tranh luận lần này chỉ nên diễn ra “giữa hai người, không có người dẫn chương trình, không có rào cản nào; chỉ cần nêu địa điểm, mọi lúc, mọi nơi”.

Lời đề nghị này không khả thi, vì ông Biden đang ở thủ đô Washington để tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trước khi đến Detroit vào ngày 12/7 để vận động tranh cử. Hai ông Trump và Biden dự kiến sẽ tham dự cuộc tranh luận thứ hai vào tháng 9.

Ông Trump cũng đề nghị Tổng thống Biden cùng chơi một trận đấu golf 18 lỗ. Ông gợi ý rằng trận đấu sẽ được tổ chức trên sân golf của ông ở Doral và được truyền hình trực tiếp.

Cựu Tổng thống Trump tuyên bố sẵn sàng nhường ông Biden 20 gậy, và sẽ quyên góp 1 triệu USD cho tổ chức từ thiện mà ông Biden chọn nếu nhà lãnh đạo đương nhiệm giành chiến thắng.

Đáp lại lời đề nghị của ông Trump, nhóm tranh cử của ông Biden cho biết: “Tổng thống không có thời gian cho những đề nghị kỳ quặc của ông Trump. Tổng thống đang bận lãnh đạo nước Mỹ và bảo vệ thế giới tự do”.

Ngày 27/6, đài CNN đã tổ chức cuộc tranh luận bầu cử trên truyền hình đầu tiên giữa hai ông Donald Trump và Joe Biden. Sau cuộc tranh luận, nhiều tờ báo đưa tin đảng Dân chủ đang tích cực thảo luận về việc thay thế ông Biden bằng một ứng cử viên khác.

Bảy thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện đã công khai kêu gọi ông Biden rút khỏi cuộc đua. Một số thành viên khác cho rằng ông Biden phải làm nhiều hơn nữa để chứng tỏ ông có thể tích cực vận động tranh cử và giành chiến thắng.

“Tôi không rút lui. Và tôi sẽ không tranh cử nếu tôi không hoàn toàn tin rằng mình là ứng cử viên sáng giá nhất để đánh bại ông Donald Trump trong năm 2024”, ông Biden nói hôm 8/7 trên MSNBC. “Và đảng Dân chủ đã có một quy trình đề cử, trong đó các cử tri đã lên tiếng rõ ràng”.

Minh Hạnh

Theo The Hill