TP.HCM: Nhiều chủ xe máy bất ngờ khi nhận thông báo phạt nguội

TP.HCM: Nhiều chủ xe máy bất ngờ khi nhận thông báo phạt nguội

Thời gian gần đây, nhiều người dân ở TP.HCM nhận được thông báo phạt nguội do vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt. Nhiều người khá bất ngờ vì lâu nay cứ ngỡ đi ô tô vi phạm mới bị phạt nguội.

Xe máy cũng bị phạt nguội

Chị ĐTH (TP Thủ Đức) cho biết mới đây chị mới nhận được thông báo về việc đã vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt gửi về địa chỉ nhà do lỗi chạy xe máy vượt quá tốc độ cho phép.

Theo thông báo, chị ĐTH đã chạy quá tốc độ ở đường Mai Chí Thọ, TP Thủ Đức, từ 5-10 km, thời điểm trước Tết Nguyên đán 2024.

Người điều khiển xe máy chạy quá tốc độ, ngược chiều… sẽ bị phạt nguội. Ảnh: NHƯ NGỌC

“Lâu nay tôi cứ nghĩ đi ô tô vi phạm mới bị phạt nguội, không ngờ xe máy vi phạm cũng bị phạt nguội như ô tô nên khi được thông báo tôi khá bất ngờ. Đường Mai Chí Thọ khá thông thoáng, đôi lúc vắng xe nên tôi đi nhanh hơn một chút” – chị ĐTH nói.

Tương tự, ông Lý Văn Hùng (huyện Nhà Bè) cũng cho biết: “Vừa rồi cháu tôi chạy xe máy đi ngược chiều vào một tuyến đường ở quận 1, sau đó lực lượng chức năng đã gửi thông báo phạt nguội về nhà. Gia đình đã đi đóng phạt theo quy định”.

Không chỉ vi phạm về tốc độ, chạy xe ngược chiều…, việc dừng đỗ xe không đúng nơi quy định cũng bị xử phạt. Anh Nguyễn Văn Giang (quận 7) cho biết gần đây anh dừng đỗ ở một điểm trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 để ăn cơm, không ngờ sau đó anh cũng đã nhận được thông báo phạt nguội.

“Sau khi về nhà, tra cứu trên mạng tôi mới phát hiện mình đã dừng đỗ xe sai nơi quy định. Khu vực này cấm dừng cấm đậu ở TP.HCM”- anh Giang cho biết.

Gửi thông báo phạt nguội xe máy còn khó

Đội CSGT Hàng Xanh, thuộc Phòng CSGT TP.HCM cho biết xử phạt nguội đối với xe máy thường khó hơn ô tô bởi khó tìm được chủ phương tiện. Cạnh đó, đa phần xe máy ở TP.HCM được bán giấy tay, qua nhiều đời chủ nên lực lượng chức năng rất khó xử lý.

Hiện Đội CSGT tăng cường phạt nguội ô tô nếu vi phạm. Các trường hợp ô tô vi phạm chủ yếu về tốc độ, chạy lấn làn, chạy ngược chiều hoặc vi phạm về dừng đỗ sai quy định. Ngay sau khi ghi nhận qua camera, cơ quan chức năng sẽ gửi thông báo vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông về đường bộ, đường sắt về chủ phương tiện.

Hiện còn nhiều khó khăn trong phạt nguội đối với người điều khiển xe máy. Ảnh: NHƯ NGỌC

Trao đổi với PLO, Phòng CSGT, Công an TP.HCM (PC08), cho biết trong quý I-2024, PC08 đã xử phạt 30.947 trường hợp vi phạm về tốc độ, dừng đỗ, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu. Trong đó, riêng xe máy đã có hơn 16.500 trường hợp vi phạm đã được PC08 gửi giấy phạt nguội về địa chỉ nhà.

Thời gian tới, PC08 tiếp tục tăng cường phạt nguội người điều khiển phương tiện bao gồm cả xe máy ở TP.HCM.

ĐÀO TRANG