ASEAN mời các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân ký Nghị định thư của Hiệp ước SEANWFZ

ASEAN mời các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân ký Nghị định thư của Hiệp ước SEANWFZ

Đây là thông báo của Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đưa ra trong một cuộc họp báo, với khẳng định thúc đẩy một khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân là ưu tiên trong năm chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marsudi phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Antara.

Theo Ngoại trưởng Retno Marsudi, trong trụ cột Các vấn đề ASEAN, một số nội dung cần tiếp tục được ưu tiên thảo luận, bao gồm việc các quốc gia có vũ khí hạt nhân (NWS) ký kết Nghị định thư của Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân, đã bị tạm dừng vào năm 2012.

Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân được các nước ASEAN ký năm 1995, là cam kết giữ cho khu vực không có vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác. Hiện chưa có nước nào trong số 5 cường quốc hạt nhân thế giới gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp và Trung Quốc ký Nghị định thư của Hiệp ước. Trung Quốc là quốc gia đầu tiên trong số 5 quốc gia bày tỏ thiện chí ký kết Nghị định thư.

Tại hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo ASEAN tổ chức vào tháng 11/2022, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc ủng hộ nỗ lực của ASEAN xây dựng khu vực không có vũ khí hạt nhân và sẵn sàng ký Nghị định thư của Hiệp ước trong thời gian sớm nhất.

Trong chuyến thăm của Tổng thư ký ASEAN Kim Kao Hourn ở Bắc Kinh tháng trước, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương tiếp tục nhấn mạnh việc Trung Quốc sẵn sàng đi đầu trong việc ký kết Nghị định thư của Hiệp ước SEANWFZ và hợp tác với ASEAN để ủng hộ sự đoàn kết, hợp tác cùng có lợi, cùng nhau bảo vệ an ninh và ổn định khu vực.

Tại cuộc họp ở Campuchia vào tháng 8/2022, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, với tư cách là Ủy ban Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân, đã nhất trí gia hạn Kế hoạch Hành động (PoA) sang giai đoạn 2023-2027, củng cố cam kết của khu vực về việc hoàn toàn không có vũ khí hạt nhân. Với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2023, Indonesia cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán để tìm tiếng nói chung./.

Phạm Hà/VOV-Jakarta